Hãng thông tấn Fars của Iran ngày 22/9 đưa tin nước này đã phô diễn loại tên lửa đạn đạo tự chế tạo đầu tiên của mình trong một cuộc diễu binh diễn ra gần thủ đô Tehran.

Đây là thế hệ thứ hai của loại tên lửa đất đối đất hiện đại Sejil, có tầm bắn 2.000km, sử dụng nhiên liệu rắn và có hai tầng, hoàn toàn khác với loại tên lửa Shehab mà nước này đã phóng thử, vốn chỉ có một tầng và dùng nhiên liệu lỏng.

Iran đã tuyên bố chế tạo thành công Sejil-2 hồi tháng Năm. Theo Fars, hiện loại tên lửa này đang được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trước đó, Iran cũng đã bắn thử một tên lửa Shehab-3, có khả năng bắn trúng đích ở tầm xa 2.000km.

Cuộc diễu binh nói trên nằm trong khuôn khổ Tuần Quốc phòng quốc gia kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Iran/Irắc đầu những năm 1980.

Trong cuộc diễu binh này, rất nhiều loại máy bay quân sự được bay trình diễn, trong đó có máy bay chiến đấu do Mỹ chế tạo và máy bay MiG-29, Su-24 của Nga, cũng như các loại máy bay Saeqeh và Thunderbolt của Iran.

Tehran nhấn mạnh các cuộc thử nghiệm và diễu binh nhằm phô diễn sức mạnh quốc phòng, và cam kết rằng các tên lửa của họ là "vũ khí tự vệ chống lại mọi cuộc xâm lược".

Cuộc diễu binh diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Israel không loại trừ khả năng tấn công quân sự nhằm vào Iran nếu nước này không từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Iran đang chế tạo bom hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei gần đây đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định Iran nghiêm cấm hoạt động này./.

(TTXVN/Vietnam+)