Iran san sang doi thoai voi EU de “cuu” thoa thuan hat nhan hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok. Nguồn: tehrantimes.com)

Ngày 22/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo “không đóng cánh cửa” đối thoại với Liên minh châu Âu (EU) theo những cách thức khả thi để duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015 sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Phát biểu tại buổi tiếp Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani nêu rõ: “Chúng tôi tin tưởng rằng thỏa thuận hạt nhân, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đáp ứng lợi ích của khu vực cũng như thế giới và Mỹ đã làm tổn hại tất cả (các quốc gia) và thậm chí là cả người dân Mỹ."

Theo ông Rouhani, hơn 21 tháng qua kể từ khi Washington rút khỏi JCPOA, đáng tiếc là EU đã không có được những biện pháp hiệu quả, phù hợp với quan hệ song phương và hoàn thành những cam kết của khối này theo JCPOA. Ông khẳng định chính sách đối ngoại của Iran dựa trên sự hợp tác mang tính xây dựng với các nước, đặc biệt là tăng cường hợp tác với EU.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh, theo chính sách dựa trên nguyên tắc của Tehran, an ninh khu vực nên để các nước trong khu vực đảm bảo. Sự có mặt của lực lượng nước ngoài ở vùng Vịnh dưới danh nghĩa những liên minh khác nhau sẽ không đóng góp gì cho an ninh khu vực.

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng sự hiện diện cùng với những chính sách của Mỹ ở khu vực chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mất an ninh ở đây, đồng thời lên án những lệnh trừng phạt đơn phương của Washington nhằm vào nước này.

[Iran khẳng định sẵn sàng hợp tác với EU giải quyết vấn đề hạt nhân]

Về phần mình, Ngoại trưởng Blok khẳng định Hà Lan sẽ nỗ lực để hỗ trợ duy trì JCPOA, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại, coi đây là một biện pháp để giải quyết những vấn đề còn vướng mắc.

Theo ông, Amsterdam, kể cả công khai và trực tiếp, đã đề cập với phía Mỹ rằng việc Washington rút khỏi JCPOA, vốn là một thỏa thuận quốc tế, không phải là việc làm đúng đắn.

Trước đó cùng ngày, ông Blok đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mohammed Javad Zarif về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có những diễn biến gần đây ở khu vực và quốc tế./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)