Iran: Thoa thuan hat nhan se sup do neu lenh cam vu khi duoc gia han hinh anh 1Thiết bị làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân Nataz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía Nam ngày 4/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan chức an ninh hàng đầu của Iran ngày 3/5 đã cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 sẽ "sụp đổ mãi mãi" nếu Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bị vi phạm và lệnh cấm vũ khí của Liên hợp quốc đối với Tehran được gia hạn.

Trong một bài viết trên tài khoản Twitter cá nhân, Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani đã phản ứng trước các nỗ lực gần đây của Mỹ nhằm kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận mà Liên hợp quốc áp đặt với Iran. Lệnh cấm vận này dự kiến sẽ hết hạn trong vài tháng tới.

[Iran khẳng định không bao giờ đàm phán trong tình thế bị Mỹ gây sức ép]

Ông Shamkhani cũng chỉ trích châu Âu đến nay chưa thực hiện đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Trước đó, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanchi ngày 1/5 cho rằng lời kêu gọi của các quan chức Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran là thiếu cơ sở pháp lý, đồng thời cho hay việc Washington tự coi mình vẫn là một bên trong thỏa thuận JCPOA là một "trò hề"./.

(Vietnam+)