Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 20/11 tuyên bố đã giải quyết thành công cuộc bạo loạn mà Tehran cáo buộc do các thế lực thù địch nước ngoài xúi giục người biểu tình liên quan đến tăng giá nhiên liệu.

Trong một nhận xét đăng trên trang mạng của kênh truyền hình quốc gia IRIB, ông Rouhani cho biết: "Nhân dân Iran đã một lần nữa thành công trong một phép thử lịch sử và chứng tỏ mình sẽ không để kẻ thù lợi dụng tình hình."

Trước đó, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định các cuộc biểu tình là "vấn đề an ninh, không phải là một phong trào dân sự," và đã được xử lý thành công.

Theo người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei, một âm mưu đánh bom nhằm vào các cơ sở sản xuất khí đốt lớn ở Assaloyeh trên Vịnh đã bị đập tan.

[Iran tuyên bố sẽ ngừng chặn Internet khi an ninh ổn định]

Trong khi đó, đại sứ Iran tại Liên hợp quốc ngày 20/11 bác bỏ con số thương vong mà nhiều nguồn tin đưa ra, theo đó hơn 100 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình những ngày qua. Quan chức trên khẳng định con số này "chỉ là phỏng đoán, không phải là thực tế."

Biểu tình đã bùng phát tại Iran vào ngày 15/11, sau khi chính phủ nước này thông báo các chính sách mới đối với mặt hàng xăng dầu.

Tehran tuyên bố sẽ áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm nhằm bỏ trợ giá xăng dầu vốn rất tốn kém và là nguyên nhân gia tăng lượng tiêu thụ xăng dầu cũng như tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Tiền thu được từ việc tăng giá xăng sẽ được dùng để trợ cấp bổ sung cho 60 triệu người đang trong tình cảnh khó khăn.

Theo thống kê chính thức, 5 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực, khi những người biểu tình quá khích phóng hỏa các trạm xăng, ngân hàng và nhiều khu vực công cộng khác./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)