Iran và Nga ký thỏa thuận đóng tàu cho cảng Biển Caspian

Phía Iran cho biết đơn đặt hàng do Hãng tàu biển Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRISL) đặt nhằm mục đích "củng cố mạng lưới giao thông của Biển Caspian" và nâng cấp đội tàu của IRISL.
Iran và Nga ký thỏa thuận đóng tàu cho cảng Biển Caspian ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Tehran Times)

Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 4/1 đưa tin nước này và Nga đã ký hợp đồng đóng một tàu chở hàng cho cảng Solyanka trên Biển Caspian.

Theo hợp đồng, phía Nga sẽ đóng một tàu chở hàng cho Iran để sử dụng tại cảng Solyanka, nằm ở thành phố Astrakhan, miền Nam nước Nga.

Phát biểu tại lễ ký hợp đồng với sự tham dự của quan chức cảng Solyanka, Tổng lãnh sự Iran tại Astrakhan, ông Mehdi Akuchakian, cho biết đơn đặt hàng do Hãng tàu biển Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRISL) đặt nhằm mục đích "củng cố mạng lưới giao thông của Biển Caspian" và nâng cấp đội tàu của IRISL.

[Iran tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng]

Ông Akuchakian cho biết con tàu này sẽ có thể chở tất cả các loại hàng hóa, ngụ ý hợp đồng trên sẽ giúp thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Iran và Nga. Điều này sẽ góp phần cắt giảm giá thành sản phẩm xuất khẩu của Iran và Nga, qua đó cải thiện đời sống của người dân hai nước.

Ông Akuchakian cũng nhấn mạnh cần phải đóng thêm tàu và cải thiện cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ cảng nhằm phát triển Hành lang giao thông Bắc-Nam, nối Ấn Độ với Trung Á thông qua Iran.

IRISL đang đầu tư 10 triệu USD vào cảng Solyanka, một phần trong số đó đã được tài trợ thông qua các khoản vay ngân hàng của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục