Iran xac nhan da buoc toi 3 cong dan Australia lam gian diep hinh anh 1Các nữ tù nhân tại một nhà tù ở Iran. (Ảnh: AP)

Ngày 17/9, giới chức Iran chính thức lên tiếng xác nhận, nước này đã buộc tội 3 công dân Australia làm gián điệp.

Trước đó, các hãng truyền thông đưa tin 3 công dân Australia đang bị giam giữ tại Iran, trong đó có hai người mang hai quốc tịch Australia và Anh.

Theo người phát ngôn của Tòa án Iran Gholamhossein Esmaili, một blogger mang hai quốc tịch Anh-Australia có tên Jolie King cùng bạn trai là Mark Firkin bị bắt giữ từ 11 tuần trước. Hai người này bị bắt do đã sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh gần một cơ sở quân sự. Chụp ảnh gần các địa điểm quân sự là hành vi bị cấm ở nhiều quốc gia.

[Xác định danh tính hai công dân Australia bị bắt giữ tại Iran]

Trong khi đó, ông Esmaili cho biết người còn lại bị buộc tội làm gián điệp cho nước ngoài, song không nói rõ chi tiết. Theo các hãng truyền thông Anh và Australia, người thứ 3 bị buộc tội làm gián điệp là Kylie Moore-Gilbert, một học giả mang hai quốc tịch Anh-Australia.

Tuần trước, giới chức Australia tuyên bố đang gây sức ép với Iran để các công dân bị bắt được trả tự do.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan đến công dân các nước phương Tây bị bắt giữ tại Iran. Trước đó, bà Nazanin Zaghari-Ratcliffe, một người Anh gốc Iran và là giám đốc dự án của quỹ từ thiện Thomson Reuters Foundation, đã bị bắt vào năm 2016 và bị buộc tội làm gián điệp. Ngoài ra, một công dân mang hai quốc tịch Iran-Anh là Anousheh Ashouri cũng bị buộc tội làm gián điệp cho Israel./.

Vi Diệu (Vietnam+)