Israel: Cac dang canh huu thanh lap lien minh tranh cu Quoc hoi hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem ngày 29/5/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các đảng cánh hữu tại Israel ngày 29/7 thông báo đã đạt được một thỏa thuận liên minh tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới, một động thái có thể nâng cao hy vọng để Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục nắm quyền.

Liên minh mới giữa Liên minh các đảng cánh hữu và đảng Cánh hữu Mới vẫn chưa được đặt tên. Trong khi đó, đảng cực hữu Sức mạnh Do Thái bị nhiều người coi là đảng phátxít chống người Arab không tham gia liên minh mới. Tuy vậy, vẫn có khả năng đảng này tham gia liên minh trong các vòng đàm phán tiếp theo.

Theo thông báo, cựu Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked sẽ đứng đầu liên minh trong khi Bộ trưởng Giáo dục Rafi Peretz sẽ là nhân vật số hai. Bộ trưởng Giao thông Bezalel Smotrich đứng thứ ba và cựu Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennet đứng thứ tư.

Liên minh các đảng cánh hữu do ông Peretz lãnh đạo giành được 5 ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 4 vừa qua, trong khi đó đảng Cánh hữu Mới của bà Shaked và ông Bennett không có đại diện tại quốc hội khi không vượt qua được mức tối thiểu 3,25% tổng số phiếu bầu.

Việc hai đảng cánh hữu này liên minh với nhau có thể giúp phiếu bầu cho các đảng cánh hữu không bị mất trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.

Theo đảng Cánh hữu Mới, họ đồng ý ủng hộ ông Netanyahu thành lập chính phủ liên minh sau bầu cử.

[Quốc hội Israel nhất trí tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng 4]

Với số lượng các đảng tranh cử vào ngày 17/9 tới , một chính phủ liên minh gần như là điều cần thiết để giành được tối thiểu 61 trên tổng số 120 ghế tại quốc hội Israel. Trong khi đó, các đảng của người Arab hôm 18/7 thông báo họ sẽ thành lập liên minh để tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới nhằm lật đổ ông Netanyahu.

Thời hạn cuối để các đảng đệ trình danh sách tranh cử của mình là vào ngày 1/8 tới. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua, đảng Likud của ông Netanayahu cùng các đảng cánh hữu và Do Thái chính thống đã giành được đa số ghế tại Quốc hội nhưng không thể thành lập được liên minh do bất đồng về đạo luật nghĩa vụ quân sự đối với các thanh niên Do Thái chính thống.

Tình trạng bế tắc này buộc ông Netanyahu đi tới quyết định giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm vào tháng 9./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)