Israel cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu từ Gaza

Các quan chức biên giới Gaza cho biết Israel sẽ nới lỏng các hạn chế trong vòng 2-3 ngày, với các nông sản và một số mặt hàng dệt may.
Israel cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu từ Gaza ảnh 1Cửa khẩu Kerem Shalom tại thị trấn Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Israel thông báo cho phép nối lại một phần hoạt động xuất khẩu thương mại từ Dải Gaza như một biện pháp "có điều kiện" một tháng sau khi ký kết thỏa thuận đình chiến giúp chấm dứt chuỗi 11 ngày giao tranh với Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát vùng đất này.

Các quan chức biên giới Gaza cho biết Israel sẽ nới lỏng các hạn chế trong vòng 2-3 ngày, với các nông sản và một số mặt hàng dệt may.

Theo Cơ quan Phụ trách các vấn đề dân sự Palestine (COGAT) thuộc Bộ Quốc phòng Israel, đây là lần đầu tiên Israel cho phép nới lỏng các hạn chế với hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Dải Gaza kể từ khi giao tranh kết thúc.

[Hệ lụy của cuộc chiến tại Gaza đè nặng chính trường Palestine]

COGAT cho biết biện pháp trên đã được chính phủ của Thủ tướng Naftali Bennett thông qua và sẽ được cân nhắc dựa trên tình hình ổn định an ninh tại khu vực.

Israel kiểm soát chặt chẽ các cử khẩu dẫn vào Dải Gaza do lo ngại các mối đe dọa từ Hamas. Những biện pháp hạn chế được siết chặt trong thời gian xảy ra cuộc giao tranh tháng 5 vừa qua, chặn mọi hoạt động xuất khẩu từ Dải Gaza.

Cơ quan Nông nghiệp Gaza ước tính các nông dân trong khu vực đã thiệt hại 16 triệu USD do các biện pháp hạn chế xuất khẩu.

Riêng các ngành dệt may mang lại việc làm cho khoảng 10.000 người trong số 2 triệu dân ở Gaza. Người lao động ở khu vực này hiện hy vọng Israel sẽ kéo dài và mở rộng các biện pháp nới lỏng các hạn chế.

Giao tranh giữa Israel và phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza tái bùng phát từ giữa tháng 5 vừa qua khiến khiến ít nhất 230 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng và chỉ chấm dứt sau khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 21/5 với Ai Cập đóng vai trò trung gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục