Israel: Dang Yisrael Beytenu ra dieu kien tham gia chinh phu lien minh hinh anh 1Ông Avigdor Liberman, Chủ tịch đảng Yisrael Beytenu. (Nguồn: timesofisrael)

Ngày 29/11, ông Avigdor Liberman, Chủ tịch đảng Yisrael Beytenu, đăng tải trên facebook cá nhân danh sách các yêu cầu liên quan đến tôn giáo và nhà nước, cho biết đảng này sẽ chỉ đồng ý tham gia bất kỳ chính phủ liên minh nào nếu các yêu cầu này được đáp ứng.

Theo đó, ông Lieberman yêu cầu chính phủ liên minh trong tương lai phải thông qua dự thảo luật bắt buộc thành viên cộng đồng Do Thái giáo chính thống phải tham gia quân đội, không thay đổi dự luật này so với văn bản khi ông còn đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Các đảng Do Thái giáo chính thống, đại diện cho cộng đồng Do Thái giáo chính thống, bác bỏ luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với thanh niên cộng đồng này, yêu cầu thay đổi dự luật này, giảm số lượng hạn ngạch cộng đồng này phải tham gia quân đội mỗi năm.

Ông Lieberman cũng cho biết luật quản lý hoạt động của các khu chợ nhỏ vào các ngày thứ 7 hàng tuần phải được hủy bỏ.

[Israel: Các thành viên đảng Likud cam kết ủng hộ Thủ tướng Netanyahu]

Theo luật về hoạt động của các khu chợ nhỏ được thông qua năm 2018, Bộ trưởng Nội vụ Israel có quyền giám sát và loại bỏ các yêu cầu của người dân liên quan đến việc các doanh nghiệp có được quyền hoạt động vào ngày lễ Shabbat hay không (tính từ lúc mặt trời lặn vào chiều thứ 6 đến mặt trời lặn vào chiều thứ 7), ngày nghỉ theo lễ Do Thái.

Tương tự, vận tải công cộng vào ngày thứ 7 hàng tuần phải được cho phép tùy theo chính quyền mỗi thành phố, ông Lieberman nói.

Tại Israel, xe buýt và tàu không thường xuyên hoạt động tại các thành phố có đa số là người Do Thái vào đêm thứ 6 và trước khi mặt trời lặn vào thứ bảy.

Những người Israel thế tục từ lâu không hài lòng về việc đi lại bị hạn chế vào ngày cuối tuần và thành phố Tel Aviv gần đây đã cho xe buýt nhỏ hoạt động để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, ông Lieberman cũng yêu cầu các rabi (Giáo sỹ Do Thái) tại các thành phố phải được trao quyền thực hiện vấn đề cải đạo sang Do Thái giáo và phải có quyền không hạn chế đối với hôn nhân dân sự./.

(Vietnam+)