Ngày 4/8, đảng cầm quyền Likud cho biết 40 ứng cử viên của đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới đã ký một bản cam kết ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và tuyên bố không có ý định thay thế ông Netanyahu sau cuộc bầu cử.

Đề xuất này do thành viên đảng Likud là ông David Bitan đưa ra.

Việc ký cam kết diễn ra một ngày sau khi ông Avigdor Liberman, đối thủ chính trị chính của ông Netanyahu, nói rằng ông sẽ ủng hộ một thành viên khác của đảng Likud nếu Thủ tướng Netanyahu tiếp tục không thể thành lập một chính phủ liên minh sau bầu cử vào ngày 17/9 tới.

Cam kết vừa được ký có nội dung như sau: "Chúng tôi, ứng cử viên của đảng Likud cho nhiệm kỳ quốc hội thứ 22, nhấn mạnh sẽ không chấp nhận bất kỳ đề cử nào từ đảng khác. Cho dù kết quả bầu cử như thế nào, Thủ tướng, kiêm Chủ tịch đảng Likud, ông Benjamin Netanyahu là ứng cử viên đảng Likud duy nhất cho chức vụ Thủ tướng và sẽ không có ứng cử viên khác.”

[Israel: Các đảng cánh hữu thành lập liên minh tranh cử Quốc hội]

Phản ứng sau sự kiện này, Thủ tướng Netanyahu đăng tải trên Twitter cá nhân rằng "cám ơn các thành viên của Likud đã ủng hộ tôi."

Việc thúc đẩy tập hợp chữ ký cho cam kết diễn ra sau khi ông Liberman, Chủ tịch đảng Yisrael Beytenu, gần đây được dự báo trở thành nhân tố quyết định việc liên minh nào tại Israel sẽ thành lập được chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới, đã nêu ra kịch bản Thủ tướng Netanyahu có thể bị loại khỏi chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền Likud nếu ông từ chối đề xuất thành lập chính phủ liên minh của ông Liberman giữa đảng Likud, Yisrael Beytenu và liên minh Xanh-Trắng.

Ông Liberman đã cam kết thúc đẩy thành lập một chính phủ liên minh giữa đảng của ông, Likud và liên minh Xanh-Trắng, không bao gồm các đảng Do Thái giáo chính thống, nếu không ứng cử viên nào có thể thành lập được một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử mà không bao gồm đảng Yisrael Beytenu.

Tuy nhiên, đảng Likud đã bác bỏ ý tưởng về một chính phủ liên minh như vậy, tuyên bố sẽ theo đuổi một liên minh bao gồm các đảng cánh hữu và tôn giáo.

Đảng liên minh Xanh-Trắng lên tiếng ủng hộ một liên minh như đề xuất của ông Liberman với điều kiện không bao gồm cá nhân ông Netanyahu.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 9/4, 65 nghị sỹ trong Quốc hội gồm 120 ghế của Israel đã đồng ý giới thiệu Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu tiếp tục giữ chức vụ này và thành lập chính phủ liên minh mới, song ông Netanyahu đã thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh chiếm đa số ghế trong Quốc hội sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chối tham gia liên minh.

Để tránh trường hợp Tổng thống Israel trao quyền thành lập chính phủ liên minh mới cho một nghị sỹ khác, ông Netanyahu đã tập hợp được sự ủng hộ trong quốc hội để giải tán cơ quan lập pháp vào ngày 30/5 và ấn định ngày bầu cử mới là ngày 17/9 tới./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)