Thủ lĩnh Phong trào Hamas Ismail Haniya (giữa) tại lễ kỷ niệm lần thứ 27 ngày sáng lập phong trào tại Dải Gaza ngày 12/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 12/2, Israel lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine để thu được nhiều lợi ích về mặt quân sự.

Cơ quan tình báo Shin Bet của Israel cho rằng giới chức Ankara thường xuyên làm ngơ, thậm chí còn ủng hộ các hoạt động kinh tế và quân sự của Hamas tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo cơ quan tình báo Israel, những hoạt động này được thực hiện dựa trên các cơ sở thương mại làm nhiệm vụ rửa tiền cho Hamas.

Các khoản tiền này sẽ được chuyển tới Judea và Samaria (khu Bờ Tây) để Hamas tuyển mộ người Israel vào hàng ngũ của phong trào này.

Cơ quan tình báo này cũng cho biết hôm 1/1 vừa qua, nhà chức trách đã bắt giữ và sau đó trục xuất một công dân Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Cemil Tekeli, do người này bị nghi ngờ giúp đỡ Hamas.

Shin Bet khẳng định trong quá trình điều tra vụ bắt giữ trên, Israel phát hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp nhiều vào các hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự của Hamas./.