Israel: Mui vaccine thu 4 lam giam 3 lan ty le benh nhan nang cao tuoi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Modiin, Israel, ngày 12/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Israel ngày 23/1 thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 4 tiêm bổ sung cho những người trên 60 tuổi giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ bị biến chứng nặng lên gấp 3 lần so với những người chỉ được tiêm 3 mũi ở cùng nhóm tuổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, kết quả trên được dựa trên số liệu của khoảng 400.000 người cao tuổi đã được tiêm bổ sung hai mũi vaccine, tức mũi 4, so với số liệu của 600.000 người cùng nhóm tuổi nhưng chỉ được tiêm bổ sung một mũi, tức mũi 3, trước đó ít nhất 4 tháng. 

[Mũi tiêm tăng cường giúp giảm khả năng tử vong do COVID-19 gần 150 lần]

Nghiên cứu của Israel cho kết quả tương đồng với các nghiên cứu trước đó ở Mỹ, Đức, Nam Phi và Anh, đều cho thấy các loại vaccine hiện nay kém hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron, nhưng liều tiêm bổ sung có thể giúp tăng đáng kể khả năng này.

Trước đó trong tháng này, Israel đã bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ 4 phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho những người trên 60 tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)