Israel: Thu tuong Netanyahu tuyen bo tai dac cu Chu tich dang Likud hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: wsj)

Ngày 26/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Likud.

Đối thủ chính của ông Netanyahu là Gideon Sa'ar, người được một số nghị sỹ không nằm trong Chính phủ Israel ủng hộ.

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, chỉ có gần 50% trong tổng số 116.000 người tham gia. Nhiều người không đi bỏ phiếu do thời tiết xấu. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày 27/12.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Netanyahu viết "Thắng lớn," đồng thời gửi lời cảm ơn tới các thành viên trong đảng Likud đã tin tưởng và ủng hộ. Ông Netanyahu cũng cam kết sẽ "dẫn dắt đảng Likud giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sắp tới."

[Israel: Đảng Likud cầm quyền bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới]

Cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Likud là thách thức nội bộ nghiêm trọng đầu tiên mà Thủ tướng Netanyahu phải đối mặt trong giai đoạn hơn 13 năm cầm quyền, sau thất bại trong việc thành lập chính phủ mới và những cáo buộc tham nhũng.

Thắng lợi này đồng nghĩa với việc ông Netanyahu sẽ tiếp tục dẫn dắt đảng Likud trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020.

Đây là cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần thứ ba chưa từng có trong tiền lệ và chỉ trong thời gian chưa tới 1 năm.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng chú ý là dù ông Netanyahu giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần này thì tương lai chính trị của ông này vẫn chưa rõ ràng.

Tòa án Tối cao Israel dự kiến tuần tới sẽ bắt đầu xem xét liệu một nghị sỹ Quốc hội bị kết tội có thể được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới hay không./.

(Vietnam+)