Israel tin tưởng ông Trump cho phép sáp nhập Bờ Tây trong 2 tháng tới

Thủ tướng Netanyahu đã gọi đề xuất hòa bình được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 1/2020 là một lời hứa công nhận quyền của Israel đối với các khu định cư ở Bờ Tây.
Israel tin tưởng ông Trump cho phép sáp nhập Bờ Tây trong 2 tháng tới ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26/4 cho biết ông tin tưởng Washington trong vòng 2 tháng tới sẽ đồng ý để Israel triển khai kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.

Khi ký thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết với đối thủ chính trị Benny Gantz ngày 20/4, ông Netanyahu đã đặt thời hạn ngày 1/7 để nội các bắt đầu thảo luận về việc mở rộng chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây và trực tiếp sáp nhập thung lũng Jordan.

[Palestine chỉ trích quyết định thành lập chính phủ mới của Israel]

Tuy nhiên, động thái này cần được Washington đồng ý.

Trong bài phát biểu trực tuyến ngày 26/4 trước một nhóm tín đồ Thiên chúa giáo ủng hộ Israel tại châu Âu, ông Netanyahu đã gọi đề xuất hòa bình được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 1/2020 là một lời hứa công nhận quyền của Israel đối với các khu định cư ở Bờ Tây.

Ông Netanyahu cho hay: "Tôi tự tin rằng lời hứa này sẽ được thực hiện chỉ trong vài tháng tới."

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/4 cho rằng vấn đề sáp nhập là quyết định của Israel và Mỹ sẽ phối hợp để đưa ra quan điểm của mình trên cơ sở trao đổi riêng.

Người Palestine đã bày tỏ giận dữ trước các kế hoạch của Israel nhằm củng cố quyền kiểm soát đối với vùng lãnh thổ mà nước này chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967.

Hiện các quan chức Palestine chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu trên của ông Netanyahu. /.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục