Israel xem xet cho phep tu hinh doi voi toi pham khung bo hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Quốc hội Israel (Knesset) đã bước đầu thông qua dự luật cho phép áp dụng hình phạt tử hình đối với những người bị kết tội khủng bố vì giết hại công dân Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, dự luật do chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đệ trình.

Do nhận được sự ủng hộ của đảng đối lập Yisrael Beytenu nên dự luật dễ dàng được thông qua ngay trong lần xem xét đầu tiên tại Quốc hội, với 55 phiếu thuận và 9 phiếu chống.

[Quốc hội Israel bước đầu thông qua dự luật cải cách tư pháp]

Dự luật này cần được xem xét thêm 2 vòng nữa tại Quốc hội Israel trước khi được ký thành luật.

Theo nội dung dự luật, tòa án có thể tuyên án tử hình đối với những người phạm tội sát hại công dân Israel với động cơ dân tộc chủ nghĩa.

Thời gian qua, các đảng phái cánh hữu của Israel đã cân nhắc thúc đẩy đạo luật tử hình tội phạm khủng bố, nhưng liên tục vấp phải sự phản đối của các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật.

Các cơ quan này cho rằng một đạo luật như vậy không giúp ngăn chặn tận gốc chủ nghĩa khủng bố và việc áp dụng án tử hình có thể gây tổn hại hình ảnh của Nhà nước Do Thái trên trường quốc tế.

Bộ luật hình sự của Israel có quy định về hình phạt tử hình nhưng chỉ áp dụng rất hạn chế.

Trong gần 75 năm qua, Israel mới chỉ kết án tử hình 2 người, trong đó một người là cựu quan chức Đức Quốc xã Adolf Eichmann./.

Cao Văn Ứng-Đức Trung (TTXVN/Vietnam+)