Keu goi cac cuong quoc giup cham dut cuoc khung hoang vung Vinh hinh anh 1

Hãng thông tấn nhà nước Qatari ngày 2/4 cho biết Diễn đàn Doha lần thứ 6 về Chính sách và Chiến lược đã kêu gọi các cường quốc nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh liên quan đến Qatar.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong tuyên bố chung được đưa ra ngày 1/4 sau hai ngày tổ chức diễn đàn với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách từ các nước lớn trong khu vực và trên thế giới.

Diễn đàn nhần mạnh sự cần thiết phải quan tâm đến những thay đổi và thách thức trong các quan hệ chính trị và kinh tế giữa các quốc gia vùng Vịnh, cũng như tác động của chúng đối với các liên minh khu vực và quốc tế ở Trung Đông.

[Qatar tuyên bố đối thoại là cách duy nhất giải quyết khủng hoảng]

Tuyên bố cũng kêu gọi giới tinh hoa vùng Vịnh ngăn chặn tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tới tâm lý người dân, đồng thời kêu gọi các thiết chế quân sự đối phó với những thách thức mới, phát triển các công nghệ mới và thành lập những bộ phận chuyên môn.

Diễn đàn Doha do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Qatar phối hợp với Trung tâm Arab về Nghiên cứu và Chính sách tổ chức.

Hồi tháng 6/2017, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, thương mại và giao thông với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố và thiết lập các quan hệ thân thiết với Iran chống lại lợi ích của các nước Arab, điều mà chính quyền Doha nhiều lần bác bỏ.

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vẫn chưa được giải quyết do lập trường kiên quyết của các bên liên quan./.
(TTXVN/Vietnam+)