Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân Đà Nẵng

Tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức vụ do Hội đồng Nhân dân thành phố bầu.
Sáng9/7, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Khóa VIII đã tiến hànhkỳ họp thứ 7, nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, anninh 6 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 thángcuối năm 2013.

Tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức lấy phiếutín nhiệm đối với các chức vụ do Hội đồng Nhân dân thành phố bầu theo Nghị quyết số35/2012/NQQ-QH 13 của Quốc hội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn dự và phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp.

Phátbiểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã biểudương những kết quả thành phố Đà Nẵng đạt được trong 6 tháng qua. Trongthành quả chung này, có phần đóng góp không nhỏ của các vị đại biểu Hội đồng Nhân dânthành phố.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phốnêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu,thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần để kỳ họp thành côngtốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân thành phố.

PhóChủ tịch Quốc hội cũng đã nên lên một số vấn đề để Hội đồng Nhân dân nghiên cứu,trao đổi như Hội đồng Nhân dân thành phố, trước tiên là Thường trực Hội đồng Nhân dân cần chủđộng nghiên cứu, quán triệt các chính sách về phát triển kinh tế-xãhội của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, qua đóthể chế hóa thành các cơ chế, chính sách cụ thể, khả thi.

Việc quyếtđịnh các chủ trương lớn về phát triển kinh tế-xã hội cần bám sát đặcđiểm, điều kiện đặc thù của thành phố, trên cơ sở xác định đúng lợi thếso sánh, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với địaphương, để từ đó có các quyết định vừa có tính đột phá, năng động nhưngkhông xa rời thực tiễn.

Hội đồng Nhân dân, các cấp, các ngành của thành phố cần chủđộng, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa, tổ chức điều hành công việc theotinh thần sâu sát, hiệu quả, thiết thực; tiếp tục thực hiện thật tốtnhiệm vụ trọng tâm của thành phố đã đề ra; đặc biệt cần đẩy mạnh hơn nữacải cách hành chính; nêu cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp,các ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu.

Hội đồng Nhân dân cần tiếp tục chútrọng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát; tăngcường hơn nữa hoạt động giám sát tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp; tiếptục đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, đưa hoạt động chấtvấn thành một trong những hoạt động thường xuyên, một hình thức giám sáttrực tiếp và hiệu quả đối với bộ máy chính quyền địa phương.

Cùng vớigiám sát việc thực hiện các nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hộicủa địa phương, Hội đồng Nhân dân thành phố cần chủ động phối hợp với Đoàn đại biểuQuốc hội trong giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết củaQuốc hội tại địa phương, đảm bảo nghiêm túc, theo đúng quy định của phápluật.

Hội đồng Nhân dân thành phố cần tiếp tục chủ động đôn đốc việc tiếp thu ý kiếnđóng góp của nhân dân; nghiên cứu, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện cácquy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Dự thảo Hiến pháp sửa đổiHiến pháp năm 1992, đặc biệt là các quy định về chức năng, nhiệm vụ,quyền hạn của chính quyền địa phương; kinh nghiệm tổ chức chính quyềnđịa phương ở những nơi thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân quận,huyện, phường.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thànhphố Đà Nẵng là một trong 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thựchiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, huyện, phường. Dođó, việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ gói gọn trong phạm vi những chức danhdo Hội đồng Nhân dân thành phố và Hội đồng Nhân dân 11 xã thuộc huyện Hòa Vang bầu ra.

Đây là mộttrong những hoạt động quan trọng của Hội đồng Nhân dân, thông qua việc lấy phiếu tínnhiệm, các đại biểu thực hiện quyền giám sát của mình đối với các chứcdanh do Hội đồng Nhân dân bầu. Để việc lấy phiếu tín nhiệm đạt mục đích, yêu cầu đềra, cần tiến hành đúng hướng dẫn, quy trình, đảm bảo công khai, côngbằng, dân chủ.

Việc này sẽ giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy đượcmức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện phẩm chất,năng lực, nâng cao hiệu quả hoạt động của mình.

Tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dânthành phố, các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu phương pháp để chuyển tảikinh nghiệm thực tế tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đến Hội đồng Nhân dân các xã để bảođảm việc lấy phiếu ở các xã thuộc huyện Hòa Vang đạt kết quả tốt.

6tháng đầu năm 2013, thành phố thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xãhội trong bối cảnh tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn; song vớisự chỉ đạo sâu sắc của Thành ủy, sự điều hành tích cực của Ủy ban Nhân dân, sự giámsát có hiệu quả của Hội đồng Nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vàcác đoàn thể chính trị-xã hội, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực vươn lêncủa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, nền kinh tế thành phố 6tháng đầu năm vẫn giữ vững được nhịp độ phát triển so với năm trước.

Sảnxuất công nghiệp từng bước được phục hồi, các lĩnh vực dịch vụ, dulịch, thương mại tiếp tục tăng trưởng; thu ngân sách, đặc biệt là thunội địa từ thuế và phí chuyển biến khá, đạt trên 50% dự toán. Các lĩnhvực giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo. Đời sống của nhândân được quan tâm chăm lo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toànxã hội tiếp tục được giữ vững...

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ kết thúc vào ngày 11/7./.

Văn Sơn (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục