Khai mạc Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Đây là phiên họp cuối cùng trước khi diễn ra Kỳ họp thứ 9 nên tất cả những nội dung không chuẩn bị kịp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến thì coi như không được trình ra Quốc hội.
Khai mạc Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 8/5, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 45.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là phiên họp cuối để cho ý kiến về những nội dung chuẩn bị trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 và một số nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội lần 2 và ba dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA); một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù cho thủ đô Hà Nội; thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng.

[UBTV Quốc hội ban hành 2 nghị quyết phê chuẩn, điều động nhân sự]

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 9.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; chuyển hình thức đầu tư đối với một số dự án thành phần của đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020; nội dung việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội.

Khai mạc Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ảnh 2Quang cảnh Phiên khai mạc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngoài các nội dung trên, phiên họp có thể xem xét công tác nhân sự do các cơ quan chuẩn bị. Phiên họp thứ 45 dự kiến trong ba ngày (8/5 và 15-16/5).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh thời gian làm việc của phiên họp này là ba ngày nhưng khối lượng công việc khá nhiều. Đây là phiên họp cuối cùng trước khi diễn ra Kỳ họp thứ 9 nên tất cả những nội dung không chuẩn bị kịp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến thì coi như không được trình ra Quốc hội.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tuy không liền nhau trong ba ngày họp nhưng các đại biểu cần bám sát chương trình, nội dung đã được chuẩn bị và các cơ quan hữu quan, nhất là các cơ quan thẩm tra cần tập trung trong hai ngày cuối tuần để tiến hành hoàn tất những công việc. Đồng thời các cơ quan liên quan tiếp tục đáp ứng những yêu cầu về gửi tài liệu đảm bảo chất lượng và sớm nhất đến phiên họp.

Tiếp theo, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục