Khai thác thế mạnh để phát triển bất động sản công nghiệp

Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu kèm theo các biến động địa chính trị là chất xúc tác cho sự đa dạng hóa về lĩnh vực sản xuất tại thị trường Việt Nam.
Khai thác thế mạnh để phát triển bất động sản công nghiệp ảnh 1Khu công nghiệp Châu Đức (huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) có tổng diện tích cho thuê hơn 500ha đã hoàn thiện các hạ tầng giao thông, điện, nước, gas... để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Tỷ lệ lấp đầy của Khu công nghiệp Châu Đức hiện đạt 48%. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, nhà xưởng xây sẵn sẽ trở thành xu hướng để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ và vừa, nhất là các công ty vệ tinh của các tập đoàn đa quốc gia khi dịch chuyển sản xuất.

Ông John Campbell - Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam - nhận xét gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu kèm theo các biến động địa chính trị là chất xúc tác cho sự đa dạng hóa về lĩnh vực sản xuất tại thị trường Việt Nam.

Ở giai đoạn thăm dò thị trường, các nhà đầu tư thường có nhu cầu thuê nhà xưởng để bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ.

Sau đó họ có thể xem xét để quyết định đầu tư lâu dài, mở rộng sản xuất bằng việc tự mua đất và xây nhà xưởng. Từ đó kéo theo sự tăng trưởng trong nhu cầu đối với các nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

[Bất động sản công nghiệp có tiềm năng tăng trưởng bền vững]

Các chủ đầu tư quốc tế đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để đáp ứng được nhu cầu lên cao này.

Báo cáo Industrial Insider của Savills cho thấy trong năm 2022, một số nhà xưởng xây sẵn đã được khởi công để tiếp thêm nguồn cung cho thị trường như SLP Long Hậu (Long An), Khu công nghiệp Hồ Nai (Đồng Nai) Core5 Hải Phòng (Hải Phòng) và VLI (Hưng Yên).

Tại khu vực phía Bắc, các chuyên gia nhận xét nằm ở vị trí sát Hà Nội, hệ thống hạ tầng bài bản, chính sách thu hút đầu tư nhiều ưu đãi, nguồn cung lớn và ngành sản xuất công nghiệp đa dạng là những yếu tố khiến Vĩnh Phúc nổi lên như một điểm đến đầu tư công nghiệp hấp dẫn.

Khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, kéo theo nhu cầu dành cho mô hình nhà xưởng xây sẵn.

Khai thác thế mạnh để phát triển bất động sản công nghiệp ảnh 2Khu công nghiệp Thái Hòa-Liễn Sơn-Liên Hòa ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)

Tuy nhiên, dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn, nhưng so với những tỉnh thành khác ở phía Bắc, các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc vẫn chưa thực sự tận dụng hiệu quả tiềm năng của loại hình này.

Tại Vĩnh Phúc, các công ty đầu tư sản xuất phải cam kết hoạt động đầu tư lên tới 50 năm; trong khi đó, nhà xưởng xây sẵn có thể giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, tiếp cận thị trường nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ 3 năm.

Khi Vĩnh Phúc thu hút được các đơn vị sản xuất điện tử, ôtô trong khu vực thì việc có các nhà xưởng xây sẵn sẽ tạo điều kiện cho ngành công nghiệp phụ trợ và nhà cung cấp mở rộng hoạt động của họ tới địa phương này.

Một khi số lượng đầu tư các ngành công nghiệp phụ trợ tăng cao, nhu cầu đối với nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn sẽ được đẩy mạnh...

Dù đang sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn nhưng số lượng các dự án nhà xưởng xây sẵn vẫn khá hạn chế tại Vĩnh Phúc để nhằm đáp ứng nhu cầu khách thuê với diện tích ít hơn 10.000m2.

Ông John Campbell nhận xét nguồn cung tại đây chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu đang lên cao đối với loại hình này.

"Một vài khách hàng có nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc với diện tích khoảng 5.000-10.000m2 nhưng lại không có nguồn cung nào phù hợp nhu cầu. Nguồn cung đất công nghiệp tại đây là sẵn có, tuy nhiên số lượng nhà xưởng xây sẵn lại không nhiều; thậm chí là không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp," chuyên gia này dẫn chứng.

Thực tế là thị trường Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng không thiếu nhà đầu tư về nhà xưởng xây sẵn.

Họ thậm chí đã có những dự án phát triển rất thành công tại Bắc Ninh, Hưng Yên hay Hải Phòng - những tỉnh thành đi đầu về phát triển công nghiệp. Câu chuyện của Vĩnh Phúc chỉ là một ví dụ.

Do đó, Savills Việt Nam khuyến nghị các chủ đầu tư chưa thực sự khai phá hết tiềm năng này của bất động sản công nghiệp Vĩnh Phúc. Và đây đồng thời cũng là cơ hội cho các chủ đẩu tư tiếp cận để phát triển loại hình này trong thời gian tới.

Lợi thế của Vĩnh Phúc được các chuyên gia đánh giá cao với những chính sách "trải thảm đỏ" thu hút FDI theo chiều sâu, đang trở thành điểm sáng của bất động sản công nghiệp trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Vĩnh Phúc hiện đã quy tụ nhiều nhà đầu tư với những thương hiệu sản xuất nổi tiếng toàn cầu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Điều này thể hiện ở việc Vĩnh Phúc không ngừng tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao kết nối giữa các doanh nghiệp.

Hiện Vĩnh Phúc có 7 khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ có thêm 13 khu công nghiệp đã được quyết định chủ trương đầu tư, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 trở đi.

Thời gian qua, Vĩnh Phúc tập trung thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư đa dạng trên nhiều lĩnh vực; trong đó, công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện điện tử, ôtô, xe máy và kim loại chế tạo là những lĩnh vực được ưu tiên thu hút đầu tư và nhận được nhiều nhu cầu đầu tư nhất.

Một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào tỉnh như Daewoo, Haesung Vina (Hàn Quốc), Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản), Compal (Đài Loan - Trung Quốc), Piaggio (Italy), De Heus (Hà Lan), NorthStar Polaris và Weldex (Mỹ).

Nhận định về việc hướng đến đa dạng hóa các mô hình khu công nghiệp, ông John Campbell nhận định, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Nhiều năm trước, một dự án công nghiệp chỉ yêu cầu một bản quy hoạch tổng thể đơn giản, phần lớn để đáp ứng được các hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên hiện nay thì chủ đầu tư cần đưa ra đề án xây dựng và phát triển dự án bài bản hơn.

Trong tương lai sẽ là những khu công nghiệp thông minh, phát triển theo xu hướng xanh, đáp ứng nhu cầu về bền vững và phải có yếu tố nổi trội hơn, không chỉ dừng lại ở việc là một địa điểm sản xuất như trước.

Quy hoạch tổng thể của dự án không chỉ cần xem xét trong lĩnh vực sản xuất, mà còn cần có các tiện ích như logistics, R&D (nghiên cứu và phát triển), khu vực thương mại, ký túc xá hoặc thậm chí là những dự án nhà ở phục vụ nhu cầu của công nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục