Bình Phước phát triển thêm 8 khu công nghiệp tại huyện Đồng Phú

Theo Tỉnh ủy Bình Phước, 8 khu công nghiệp được tỉnh quy hoạch tại địa bàn 2 xã Tân Lập và Tân Hòa, huyện Đồng Phú với quy mô khoảng 4.000ha.
Bình Phước phát triển thêm 8 khu công nghiệp tại huyện Đồng Phú ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước yêu cầu về phát triển công nghiệp trên địa bàn, tỉnh Bình Phước vừa kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương chấp thuận cho tỉnh quy hoạch và phát triển thêm 8 khu công nghiệp tại huyện Đồng Phú.

Tỉnh ủy Bình Phước cho biết 8 khu công nghiệp được tỉnh quy hoạch tại địa bàn 2 xã Tân Lập và Tân Hòa, huyện Đồng Phú với quy mô khoảng 4.000ha; trong đó, quy hoạch mỗi khu công nghiệp không quá 500ha, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội và một số thiết chế văn hoá cần thiết phục vụ công nhân các khu công nghiệp.

Theo Tỉnh ủy Bình Phước, địa điểm quy hoạch các khu công nghiệp trên có vị trí rất thuận lợi, nằm sát với tỉnh Bình Dương, có tuyến giao thông kết nối với cảng biển.

[Chủ trương đầu tư xây dựng khu công nghiệp Bình Đông tại Tiền Giang]

Đây cũng là địa điểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Việc quy hoạch các khu công nghiệp này sẽ tạo đột phá chiến lược cho tỉnh Bình Phước trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ. Do đó, Tỉnh uỷ Bình Phước kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương ủng hộ tỉnh triển khai thực hiện 8 khu công nghiệp trên tại 2 xã thuộc huyện Đồng Phú.

Việc phát triển khu công nghiệp với diện tích phù hợp (không quá lớn) sẽ giúp giải phóng mặt bằng nhanh, sớm triển khai đầu tư, thi công và thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Là địa phương phát triển công nghiệp đi sau so với các tỉnh, thành trong khu vực, Bình Phước có lợi thế trong việc lựa chọn các nhà đầu tư hạ tầng có năng lực và kinh nghiệm đã triển khai các dự án ở những địa phương khác; có kinh nghiệm khi ưu tiên phát triển các khu công nghiệp nhỏ và vừa, không phát triển các khu công nghiệp quá lớn.

Hiện tỉnh đã quy hoạch 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000ha; đã có 12/13 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút 364 dự án với tổng số vốn hơn 3,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hơn 12.000 tỷ đồng vốn trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục