Kham mien phi doi tuong nguy co mac benh thien dau thong hinh anh 1Bác sỹ khám mắt cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các buổi chiều từ ngày 11-16/3, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức khám mắt miễn phí cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh glôcôm (hay còn gọi là thiên đầu thống).

Đây là hoạt động để hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới năm nay, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý glôcôm cho người bệnh.

[Phẫu thuật thành công những khối u khổng lồ cho “người gấu”]

Để hạn chế mù lòa do glôcôm và tiến tới mục tiêu của chương trình Thị giác 2020 “không còn mù lòa do glôcôm”, Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Glôcôm thế giới đã phát động tuần lễ glôcôm thế giới vào tháng 3 hàng năm.

Thông điệp của Tuần lễ Glôcôm thế giới được đưa ra: “Mỗi người cần được khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện bệnh kịp thời” nhằm đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh glôcôm và các nguy cơ của bệnh.

Theo ước tính của WHO năm 2010 thế giới có 60,5 triệu người bị glôcôm, năm 2020 có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này. Hiện nay Glôcôm đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ 2 gây mù trên thế giới.

Tại Việt Nam theo số liệu điều tra gần đây nhất cho thấy, cả nước có 380.800 người mù hai mắt trong đó có 24.800 do glôcôm, chiếm tỷ lệ 6,5% đứng thứ hai sau bệnh đục thể thủy tinh (66%). Ước tính trong toàn quốc hiện có 650.000 người mắc bệnh glôcôm.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, mọi người đều có thể mắc bệnh glôcôm đặc biệt trên nhóm đối tượng như: người trên 40 tuổi hay người sống trong gia đình có tiền sử có người mắc bệnh glôcôm, người có nhãn áp cao; tật khúc xạ viễn, cận thị; Có tiền sử mắt bị chấn thương; Dùng thuốc chứa corticoid kéo dài; Đái tháo đường, béo phì; Tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống...

Bác sỹ Tuấn cho hay, các đối tượng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, mắt bị glôcôm sẽ dần tiến đến mù lòa và vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

Bác sỹ Vũ Anh Tuấn - Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, các bác sỹ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cho một nam bệnh nhân 16 tuổi ở Hải Dương mắc bệnh glôcôm. Đây là trường hợp khá hiếm gặp khi một người trẻ tuổi mắc căn bệnh này.

Trước đó, bệnh nhi bị viêm kết mạc với các biểu hiện cộm mắt và ngứa. Bệnh nhân tự ý mua thuốc điều trị. Sau mỗi lần nhỏ thuốc, cảm thấy mắt dễ chịu nên cũng nhỏ thuốc nhiều lần và kéo dài trong 3 tháng, ngày nào thiếu niên này cũng nhỏ mắt 3-4 lần.

Cách đây ít ngày, hai mắt của bệnh nhân 16 tuổi nhìn mờ và hầu như không nhìn thấy gì. Tại thời điểm thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị mù do mắc bệnh glôcôm.

Theo bác sỹ Tuấn, trường hợp người trẻ mắc bệnh lý này thường do lạm dụng thuốc chứa corticoid thuốc nhỏ mắt hoặc do có bệnh lý di truyền. Với trường hợp nam bệnh nhân trên, việc nhỏ thuốc kéo dài, không có chỉ dẫn của bác sỹ đã khiến bệnh nhân bị mù. Bệnh nhân trên được phẫu thuật mắt trái tuy nhiên khả năng thị lực bệnh nhân hồi phục như bình thường là không thể.

Đến nay, ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy mờ mờ. Việc phẫu thuật phần nào giúp bệnh nhân hồi phục một phần thị lực và có thể tự đi lại, sinh hoạt trong gia đình./.

Thùy Giang (Vietnam+)