Bóc tách khối u buồng trứng ác tính khổng lồ 25kg cho một bệnh nhân

Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng ác tính khổng lồ cho một bệnh nhân.
Bóc tách khối u buồng trứng ác tính khổng lồ 25kg cho một bệnh nhân ảnh 1Các bác sỹ trải qua 5 giờ đồng hồ mới có thể bóc tách toàn bộ khối u 25kg ra khỏi bụng bệnh nhân. (Nguồn: TTXVN phát)

Chiều tối 11/3, bác sỹ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng ác tính khổng lồ cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân là Trần Thị Thanh Th (35 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhập viện ngày 1/3 với bụng to như cái trống. Qua xét nghiệm, các bác sỹ xác định bệnh nhân có một khối u buồng trứng khổng lồ chiếm toàn bộ ổ bụng. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 3 năm, bụng của chị bắt đầu có dấu hiệu to ra nên đã đi khám và điều trị ở một bệnh viện trong tỉnh, nhưng do hoàn cảnh khó khăn chị đã bỏ cuộc giữa chừng.

Theo thời gian, bụng của chị ngày càng to hơn, trở nên khó thở vì bị chèn ép, cơ thể cũng dần suy kiệt. May mắn, chị được một số nhà hảo tâm đưa đến Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị.

Tại đây, bước đầu các bác sỹ xác định chị Th có khối u ác tính khổng lồ cần phẫu thuật ngay nếu không sẽ tử vong chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, do thể trạng bệnh nhân quá yếu, các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu khẩn, chọc dịch giải áp, hồi sức, chăm sóc dinh dưỡng… để bệnh nhân đủ sức trải qua cuộc đại phẫu này.

Sau khi hội chẩn, sáng 11/3, các bác sỹ quyết định phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt hoàn toàn khối u vừa chứa dịch và bướu trọng lượng khoảng trên 25kg.

“Đây là trường hợp rất khó vì bướu to và vỏ bao dính rất chặt vào thành bụng, mặt dưới gan và các tạng khác trong ổ bụng như vòm hoành, gan, bao tử và lách thận, nhưng rất may là đã thành công tốt đẹp,” bác sỹ Nguyễn Văn Tiến chia sẻ.

Sau mổ bệnh nhân đang có dấu hiệu phục hồi tốt, không còn tế bào ung thư trong ổ bụng. Bác sỹ Nguyễn Văn Tiến tiên lượng khả năng bệnh nhân có thể sống 5 năm lên đến trên 50%. Được biết toàn bộ chi phí của ca phẫu thuật, điều trị do Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện “giải cứu” các bệnh nhân có khối u khổng lồ. Trước đó, ngày 2/1/2019, bệnh viện cũng đã bóc tách một khối u buồng trứng khổng lồ nặng 20kg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục