Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u trực tràng kích thước lớn

Kíp bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u trực tràng với kích thước 5,5cm x 13,5cm cho nam bệnh nhân 57 tuổi.
Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u trực tràng kích thước lớn ảnh 1Hình ảnh chụp khối u của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u trực tràng kích thước lớn thành công cho bệnh nhân nam 57 tuổi, quê ở Bắc Giang.

Ngày 11/3, phó giáo sư Triệu Triều Dương - Khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng cho biết, bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đại tiện khó, đi ngoài có nhầy máu, đau tức vùng hạ vị, người mệt mỏi gầy sút cân.

[Hy hữu: Điều trị một người đàn ông 43 tuổi mắc bệnh ho gà]

Qua thăm khám và đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy cách mép hậu môn 3cm có khối u khổng lồ GIST trực tràng bề mặt sần sùi, mật độ chắc, chiếm hết lòng trực tràng, không di động.

Kíp bác sỹ Khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u trực tràng với kích thước 5,5cm x 13,5cm.

Phó giáo sư Triệu Triều Dương cho hay, các bác sỹ phẫu thuật tiến hành 2 đường (bụng và hậu môn). Đối với đường bụng, các bác sỹ đã phẫu tích di động trực tràng và khối u khỏi các cơ quan lân cận, đây là thì khó khăn nhất trong phẫu thuật do trường mổ rất hẹp.

Bệnh nhân được ra viện sau phẫu thuật 7 ngày, cần điều trị hóa chất bổ trợ và khám định kỳ sau phẫu thuật.

Phó giáo sư Dương phân tích, bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST là tên viết tắt của Gastrointestinal Stromal Tumor, là một loại sarcoma (ung thư của các mô liên kết và xương). Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5% và thực quản và phần khác là dưới 5%.

Triệu chứng bệnh sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển. Một số triệu chứng phổ biến thường gặp bao gồm: có máu trong phân, đau hoặc khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn, có thể tự sờ thấy u, khó nuốt, người mệt mỏi suy nhược...

Do vậy, bác sỹ Dương khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ và đặc biệt là được nội soi đường tiêu hóa để kiểm tra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục