Khánh Hòa: Không còn tình trạng 'cò đất' tạo sóng ở xã Cam An Bắc

UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư hết sức cảnh giác, tránh sập bẫy của "cò đất" khi chưa có quy hoạch chi tiết.
Khánh Hòa: Không còn tình trạng 'cò đất' tạo sóng ở xã Cam An Bắc ảnh 1Đường Trần Hưng Đạo, xã Cam An Bắc bình yên trở lại, ít xe ôtô hơn những ngày trước. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 6/4, phóng viên TTXVN đã trở lại xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Khác với cảnh tấp nập xe ôtô từ các tỉnh thành ra vào khi môi giới đất kéo về trung tâm xã này vào những ngày đầu tháng Tư, đến nay, vùng quê đã dần trở lại bình yên như vốn có.

Phóng viên ghi nhận không còn cảnh hàng trăm người tập trung trong các quán càphê, cảnh gọi điện giới thiệu, livestream trên các mạng xã hội như những ngày trước.

Ông Đặng Ngọc Thế, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cam An Bắc cho biết: "Nhộn nhịp 3-4 ngày, đến hôm nay thì lượng người vào xã giảm đến 90%. Thực ra đây là môi giới về làm 'sốt đất' chứ không có giao dịch ở chính quyền địa phương. Địa phương đã cảnh báo người dân không để mắc lừa các chiêu trò của môi giới đất."

Ông Nguyễn Bửu, Trưởng thôn Thủy Ba, xã Cam An Bắc, cho biết vài hôm trước, xe ôtô về chật cứng đường để xem đất từ trong làng đến cuối xóm, xe đi nườm nượp như trẩy hội. Họ vào những gia đình neo đơn, đau ốm để tìm hiểu về diện tích, quay phim chụp ảnh, xem sổ chứng nhận sử dụng đất nhưng chỉ hứa hẹn rồi lên xe đi chứ không đặt cọc. Trong 10 trường hợp họ đến mua thì chỉ có một vài hộ bán được đất do cần tiền.

[Tìm cơ hội an toàn khi đổ vốn vào thị trường bất động sản]

Trước tình hình trên, địa phương đã tuyên truyền cho người dân biết về thực trạng cò môi giới đất và cảnh báo bà con hết sức thận trọng. 

Ông Trịnh Quang Hiển, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cam An Nam cho biết từ thực tế tình hình các xã xung quanh, Công an huyện Cam Lâm đã thông báo đến các cấp chính quyền, Ủy ban Nhân dân xã đã định hướng thông tin, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã về tình hình quy hoạch chung của xã, tránh để xảy ra tình trạng "sốt đất ảo," tránh để “cò đất” lan sang khu vực này.

"Những bản đồ mà 'cò đất' đưa lên mạng xã hội là thông tin chưa chính thức, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt," ông Trịnh Quang Hiển khẳng định.

Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lâm, cho biết hiện nay, hồ sơ đất đai tại huyện chưa có phát sinh, biến động. 

Nếu phát hiện tình trạng nâng giá, đẩy giá đất lên cao gây náo loạn thị trường bất động sản thì huyện  sẽ có biện pháp xử lý. Ủy ban Nhân dân huyện đã yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư hết sức cảnh giác, tránh sập bẫy của "cò đất" khi chưa có quy hoạch chi tiết.

Khánh Hòa: Không còn tình trạng 'cò đất' tạo sóng ở xã Cam An Bắc ảnh 2Đường Trần Hưng Đạo, xã Cam An Bắc ít xe ôtô hơn những ngày trước. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm kiểm tra, đảm bảo an ninh trât tự, kịp thời báo cáo. Đầu tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa sẽ làm việc với huyện Cam Lâm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Trước đó, ngày 2/4, tỉnh Khánh Hòa công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo quy hoạch, tỉnh Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, còn huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế.

Ngay sau đó, tại xã Cam An Bắc đã xuất hiện nhiều người môi giới bất động sản. Các "cò đất" lan truyền thông tin có quy hoạch xã khu tái định cư cho đô thị Cam Lâm, là cơ hội tốt để đầu tư đất đai, hình thành "cơn sốt đất ảo"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục