Ngày 29/3, tại khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park - DITP) giai đoạn 1 và nghi thức động thổ cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng-trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, công nghệ thông tin đang là ngành có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội. Hiện nay, nhân lực về phần mềm của Việt Nam còn khá ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Chính vì vậy, việc khánh thành các khu phần mềm tập trung như Danang IT Park sẽ tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế đến Việt Nam. Chính phủ khuyến khích và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để đẩy mạnh thu hút đầu tư đến Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ có nhiều dự án mới, nhất là những dự án về công nghiệp công nghệ thông tin mang tầm khu vực và thế giới… Từ đó, góp phần kết nối Việt Nam với thế giới, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

[Khởi công nhà máy linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên tại Việt Nam]

Tọa lạc tại mặt tiền đường tránh Nam Hải Vân, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Danang IT Park (DITP) có vị trí thuận lợi đảm bảo giao thông đến Trung tâm thành Đà Nẵng, sân bay, cảng biển, cũng như dễ dàng tiếp cận các cơ sở giáo dục, y tế và các điểm du lịch.

Đồng thời, vị trí DITP tạo liên kết giữa các khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu đô thị Golden Hills và công nghiệp khác; giúp hình thành hành lang kinh tế xuống cảng nước sâu Liên Chiểu thông thương quốc tế.

DITP có tổng diện tích 341ha, tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với 131ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với 210ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

DITP sẽ cung cấp những dịch vụ cho các công ty công nghệ thông tin, dịch vụ IT, phát triển phần mềm… bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê.

Ðiểm nổi bật của dự án là không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên được thiết kế để mang lại không gian thư giãn cho những người sống và làm việc tại đây.

Dịp này, ban tổ chức cũng thực hiện nghi thức động thổ Cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng - trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối trên phân Khu C (Danang IT Park) với tổng diện tích hơn 87.000m2, bao gồm tòa nhà văn phòng, trụ sở làm việc (dự kiến 26 tầng), khu trưng bày, khu hội chợ triển lãm, khu công cộng.…/.

Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)