Khảo sát mới: Dư luận Anh ủng hộ thiết lập quan hệ gần gũi với EU

Theo khảo sát của The Guardian, tỷ lệ người tin rằng con đường tốt nhất để nước Anh tiến về phía trước là thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn với EU hiện đã cao gấp đôi tỷ lệ ủng hộ tách rời EU.
Khảo sát mới: Dư luận Anh ủng hộ thiết lập quan hệ gần gũi với EU ảnh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên). (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đa số các cử tri Anh hiện nay ủng hộ việc xây dựng các mối quan hệ gần gũi với Liên minh châu Âu (EU) là kết quả khảo sát mới được báo The Guardian (Anh) đăng tải, phản ánh dư luận Anh dường như đã "đảo chiều" kể từ Brexit.

Kể cả ở những đơn vị bỏ phiếu từng ghi nhận những tỷ lệ ủng hộ Brexit cao nhất trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 thì đến nay, tỷ lệ người tin rằng con đường tốt nhất để nước Anh tiến về phía trước là thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn với EU (tức là theo hướng ngược lại với lựa chọn năm 2016) hiện đã cao gấp đôi tỷ lệ ủng hộ tách rời EU.

Khảo sát tiến hành với hơn 10.000 cử tri Anh, do hãng Focaldata thực hiện, chỉ ra rằng có khoảng 63% người trưởng thành hiện tin rằng Brexit gây ra nhiều vấn đề hơn là giúp tháo gỡ và chỉ 21% tin vào điều ngược lại.

Nhìn chung, 53% cử tri hiện mong muốn chính phủ tìm cách thiết lập quan hệ quần gũi hơn với EU so với mối quan hệ hiện có (sau khi rời thị trường chung và liên minh thuế quan), và chỉ 14% muốn Anh tách rời EU hơn nữa.

Ở một số đơn vị bỏ phiếu như Boston và Skegness ở Lincolnshire, những nơi từng ghi nhận tỷ lệ ủng hộ Brexit lên tới 74,9% vào năm 2016, tỷ lệ người ủng hộ xích lại gần EU hiện nay là 40%, cao hơn gần gấp đôi so với tỷ lệ 19% người ủng hộ tách rời hơn nữa với EU.

[Anh và Liên minh châu Âu đẩy mạnh hợp tác về thuế biên giới carbon mới]

Kết quả khảo sát được công bố sau khi hồi tuần trước, Chính phủ Anh đưa ra các dữ liệu chính thức cho thấy số người nhập cư ròng vào Anh đã tăng lên mức cao mới là hơn 606.000 người vào năm 2022 - tức là tăng 24% so với mức kỷ lục trước đó là 488.000 người năm 2021. Thực tế này diễn ra ngược với cam kết của chính phủ rằng Brexit sẽ giúp Anh "lấy lại quyền kiểm soát" các đường biên giới quốc gia.

Một số bằng chứng cũng chỉ ra rằng nền kinh tế nói chung và hoạt động trao đổi thương mại nói riêng của Anh dường như chịu tổn hại vì các rào cản thương mại hậu Brexit, thủ tục quan liêu phát sinh và chi phí gia tăng với các nhà xuất, nhập khẩu.

Tuần trước, The Guardian dẫn các dữ liệu từ Trường Kinh tế London (LSE) cho thấy các hộ gia đình ở Anh tốn thêm 7 bảng Anh (8,6 USD) kể từ sau Brexit cho các chi phí phát sinh trong nhập khẩu thực phẩm từ EU do ảnh hưởng của các rào cản thương mại.

So với 2 người tiền nhiệm là Boris Johnson và Liz Truss, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã nỗ lực nhiều hơn để xây dựng các mối quan hệ hữu nghị với EU nhưng ông cũng đang đối mặt với ngày càng nhiều áp lực để giúp các doanh nghiệp Anh và làm rõ hơn về cách thức hạn chế tác động của Brexit với hoạt động thương mại Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục