Khói bụi độc hại bao trùm khắp thành phố Lahore của Pakistan

Vào tháng 11 hằng năm, Lahore luôn là một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới do hoạt động xả thải công nghiệp kết hợp với hoạt động đốt rác, đốt rơm rạ ở nước láng giềng Ấn Độ.
Khói bụi độc hại bao trùm khắp thành phố Lahore của Pakistan ảnh 1Toàn thành phố Lahore chìm trong khói bụi độc hại. (Nguồn: dawn.com)

Chỉ trong vòng một tháng, nhiều trường học ở Lahore - thành phố lớn thứ hai của Pakistan với khoảng 11 triệu dân - đã phải đóng cửa tới hai lần do khói bụi độc hại bao trùm toàn thành phố, đe dọa sức khỏe của người dân.

Theo trạm quan trắc không khí đặt tại Lãnh sự quán Mỹ tại Lahore, chỉ số chất lượng không khí của thành phố trong ngày 22/11 đã lên tới 451 - mức cao nhất từ đầu năm tới nay và tiệm cận mức 500 được xếp là mức "nguy hiểm" mà những người khỏe mạnh cũng được khuyến cáo nên ở trong nhà.

Bộ trưởng Giáo dục bang Punjab, ông Murad Raas cho biết các cơ quan chức năng của bang đã triển khai nhiều biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe người dân thành phố như cho học sinh nghỉ học, khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời...

[Ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi trở lại mức nguy hiểm]

Cơ quan chức năng Pakistan dự báo tình trạng ô nhiễm này sẽ kéo dài đến giữa tháng 12 tới.

Hằng năm vào tháng 11, Lahore luôn là một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới do hoạt động xả thải công nghiệp ra môi trường kết hợp với hoạt động đốt rác, đốt rơm rạ ở nước láng giềng Ấn Độ.

Hiện chính quyền bang Punjap đã chỉ đạo đóng cửa hàng nghìn lò nung gạch truyền thông để hạn chế không khí ô nhiễm.

Theo một báo cáo đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet từ năm 2015, gần 22% các ca tử vong ở Pakistan mỗi năm (hơn 310.000 ca) là do không khí ô nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục