Khoi dong chuoi toa dam truc tuyen “Kieu bao chung tay vuot dai dich” hinh anh 1Tọa đàm trực tuyến với chủ đề 'Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sỹ gia đình ở Italy trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 - Tham vấn và hỗ trợ cấp cứu 118 Italy' sẽ diễn ra ngày 31/7. (Ảnh: dantri.com.vn)

Hưởng ứng lời kêu gọi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thể hiện tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, cùng hành động có trách nhiệm vì đất nước, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, ngày 31/7, đoàn chuyên gia Italy do bác sỹ Karen Kieu Nguyen, kiều bào Italy, làm trưởng đoàn, sẽ khởi đầu chuỗi tọa đàm trực tuyến “Kiều bào chung tay vượt đại dịch.”

Những đóng góp của kiều bào ở khắp nơi trên toàn thế giới cả về trí lực, vật lực, đặc biệt là việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn ứng phó với đại dịch COVID-19 của các nước, có ý nghĩa hết sức thiết thực giúp đưa ra các giải pháp phù hợp để áp dụng tại Việt Nam.

Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sỹ gia đình ở Italy trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 - Tham vấn và hỗ trợ cấp cứu 118 của Italy.”

[Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi kiều bào hiến kế phòng, chống COVID-19]

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Italy, trưởng đoàn chuyên gia Italy, bác sỹ Karen Kieu Nguyen cho hay: “Từ đầu mùa dịch 2020, Chính phủ Việt Nam đã rất coi trọng các ý kiến, cũng như kinh nghiệm của kiều bào trong phòng và chống COVID-19. Đây là những tâm huyết của kiều bào hướng về quê hương, và cũng là những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và đi đúng với xu hướng của thế giới không riêng gì Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp hiện nay.”

Theo bác sỹ Karen Kieu Nguyen, Việt Nam đã chống dịch rất hiệu quả trong giai đoạn mùa dịch 2020 và Bộ Y tế đã có những điều chỉnh rất kịp thời.

Hiện số ca tử vong ở Việt Nam cũng rất thấp so với các nước, cũng như số ca điều trị khỏi bệnh tăng là những minh chứng “chuyên môn cao’ của các y bác sĩ Việt Nam.

Tuy nhiên, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng cao, việc duy trì cách ly tại nhà và điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ gia đình qua điện thoại và theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế là giải pháp cần thiết, giúp tránh tiếp xúc giảm thiểu lây nhiễm và quá tải các bệnh viện.

Theo kế hoạch, bác sỹ Karen Kieu Nguyen và đoàn bác sỹ 118 của Italy cũng sẽ trực tiếp đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao quy trình tầm soát, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19; điều phối vắc xin tại Italy.

Buổi tọa đàm là một trong những đề xuất của nhóm kiều bào gồm ông Danny Võ Thành Đăng (kiều bào Singapore), Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - đại diện Intercharm Training Hub; Tiến sỹ Nguyễn Đức Thái (kiều bào Mỹ) - chuyên gia về tế bào gốc, đại diện TransMed Việt Nam; Tiến sĩ William H. Nguyễn (kiều bào Mỹ), chuyên gia về công nghệ, đại diện Legacy./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)