Ngày 25/3, với vai trò Chủ tịch Hội nghị Hiệp hội Nghề công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020-2021, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ trì tổ chức hội nghị khởi động Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của các quan chức, đầu mối phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển và hiệp hội nghề công tác xã hội ASEAN của các nước thành viên ASEAN; chủ tịch/phó chủ tịch các cơ quan hợp tác chuyên ngành bao gồm: Y tế, giáo dục, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, phụ nữ và Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em; Ban Thư ký ASEAN; các đại diện của UNICEF, UN Women, các tổ chức quốc tế và các đối tác khác của ASEAN.

Tham dự hội nghị trực tuyến tại Hà Nội có các đại diện của các Bộ, ngành, hiệp hội, khoa công tác xã hội của các trường đại học, học viện, bệnh viện, các tổ chức quốc tế có liên quan...

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao độngThương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Tuyên bố đã khẳng định cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy công tác xã hội và tăng cường vai trò của công tác xã hội trong Cộng đồng ASEAN, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên công tác xã hội và đạt được sự hòa nhập cho các nhóm dễ bị tổn thương.

[Việt Nam tích cực đóng góp tại Khóa họp 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ]

Tiếp theo những ưu tiên đã đề ra của năm 2020, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng kỳ vọng lộ trình thực hiện Tuyên bố được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 sẽ bao gồm các chiến lược và hành động và thời gian nhằm thực hiện các cam kết đã được nêu trong bản Tuyên bố, trong đó chú trọng việc lồng ghép vào các kế hoạch hành động của các cơ quan chuyên ngành có liên quan như phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, lao động... 

Khoi dong lo trinh thuc hien Tuyen bo Ha Noi thuc day cong tac xa hoi hinh anh 1Các đại biểu trong khu vực ASEAN tham gia phát biêt tại hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Việc hiện thực hóa bản Tuyên bố Hà Nội bằng việc phát triển một lộ trình sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên ASEAN trong bối cảnh ngành công tác xã hội hiện nay chưa đáp ứng được các nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương.

Ông Marcoluigi Corsi, Phó trưởng đại diện UNCEF khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Trong khi chúng ta đã có những tiến bộ rõ rệt trong ASEAN thì hệ thống lực lượng cung cấp dịch vụ xã hội vẫn cón rất thiếu. Thiếu nguồn lực, con người và thiếu sự hỗ trợ và công tác xã hội chưa được công nhận là một nghề ở nhiều nước. Cán bộ công tác xã hội phải trải qua nhiều thách thức trong công việc để có thể đưa những dịch vụ tốt nhất đến những người yếu thế trong xã hội. Lộ trình để thực hiện Tuyên bố Hà Nội là một trong những cơ hội quan trọng để chúng ta có khung cơ bản, chi tiết biến những cam kết trở thành hành động.”

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu những nội dung chính của Tuyên bố Hà Nội; trao đổi và chia sẻ quan điểm về những vấn đề cần tập trung trong việc xây dựng lộ trình.  Lộ trình sẽ góp phần thúc đẩy và nâng cao năng lực cho ngành công tác xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và dịch vụ xã hội cho các nhóm yếu thế, đặc biệt trong bối cảnh xã hội già hóa, biến đổi khí hậu, dịch bệnh còn tiểm ẩn nhiều nguy cơ khó lường...

Ngay sau hội nghị, nhóm công tác của lộ trình bao gồm các quan chức, đầu mối phụ trách phúc lợi xã hội và hiệp hội nghề công tác xã hội của một số nước thành viên ASEAN sẽ được thành lập. Nhóm công tác sẽ làm việc tích cực, chia sẻ quan điểm và thảo luận sâu hơn về việc hoàn thiện lộ trình theo khung thời gian đã được ASEAN thống nhất./.

(Vietnam+)