Khói mù bao phủ thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc ngày 8/11. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Tình trạng khói mù tại tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc, đã làm nhiều chuyến bay bị hủy và các đường cao tốc phải đóng cửa.

Theo Tân Hoa Xã, chỉ số PM2.5 (cho biết số lượng hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micrômét) tại thành phố Cáp Nhĩ Tân (Harbin, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang) vào lúc 19 giờ ngày 11/11 đã lên tới 244 mg/m3.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức độ PM2.5 an toàn đối với con người là 25mg trong 24 giờ.

Trung tâm khí tượng địa phương đã đưa ra cảnh báo xanh về ô nhiễm không khí trong 48 giờ tiếp theo, đồng thời dự báo có sương mù tại Hắc Long Giang trong đêm 11/11 và sáng 12/11.

Do tình trạng không khí ô nhiễm nói trên, đến 15 giờ đã có 109 chuyến bay phải hủy. Trong khi đó, một số đường cao tốc chính trong thành phố đã phải đóng cửa, kể cả đường cao tốc Jingha nối Cáp Nhĩ Tân với thủ đô Bắc Kinh. Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng tới một số thành phố khác trong tỉnh.

Theo Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc, tình trạng không khí bẩn tại miền Đông Bắc Trung Quốc sẽ kéo dài đến ngày 14/11, một phần do người dân sưởi ấm bằng than đá. Hầu hết các khu vực tại các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang sẽ ở mức ô nhiễm không khí trung bình./.