Khởi tố nhiều đối tượng cho vay lãi nặng tại tỉnh Quảng Ngãi

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ, khởi tố các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.
Khởi tố nhiều đối tượng cho vay lãi nặng tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh 1Đối tượng Trần Thị Nga bị bắt và khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 9/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã bắt giữ, khởi tố các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Trước đó, ngày 8/12, Công an huyện Ba Tơ đã khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Nga, 64 tuổi, ở thôn Trường An, xã Ba Động về hành vi cho vay lãi nặng.

Qua điều tra ban đầu, bà Trần Thị Nga đã cho nhiều người vay với số tiền 11 tỷ đồng, lãi suất mỗi khoản vay từ 706% đến 1.460%/năm. Từ việc cho vay nặng lãi, bà Nga đã thu lợi bất chính 2,4 tỷ đồng.

[Đồng bộ giải pháp tiêu trừ tín dụng đen: Hoàn thiện khung pháp]

Liên quan đến bà Nga, Công an huyện Ba Tơ cũng đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” đối với Tăng Hà Dung (36 tuổi) nhân viên y tế xã Ba Động. (Tăng Hà Dung là con gái của bà Trần Thị Nga).

Qua điều tra của Cơ quan công an, một nữ giáo viên đã vay 6 tỷ đồng của gia đình bà Nga nhưng không có tiền trả, do vậy Tăng Hà Dung đã khống chế, bắt giữ, đe dọa giáo viên này để đòi nợ.

Cũng trong ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Quảng Ngãi đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với vợ chồng Ngô Vũ Tường Vi (sinh năm 1979) và Nguyễn Thị Nhị (sinh năm 1973) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khám xét nơi ở của hai đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 7 sổ nợ, 2 điện thoại di động, 1 xe ôtô và một số tang vật có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Qua điều tra ban đầu, đầu năm 2021, bằng các lời chào mời như “cho vay không cần thế chấp,” “chỉ cần alo là có tiền,” vợ chồng Vi đã cho 50 người tại thành phố Quảng Ngãi và các huyện lân cận vay hơn 7 tỷ đồng, lãi suất cao nhất lên đến 365%/năm.

Với lãi suất cắt cổ, nhiều người vay tiền đã mất khả năng trả nợ, liên tục bị vợ chồng Vi đe dọa, khủng bố tinh thần. Vụ việc đang được Công an thành phố tiếp tục điều tra, làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục