Không có đột phá sau vòng đàm phán quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ và duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, tìm ra giải pháp có thể chấp nhận cho các vấn đề tồn tại trong thời gian sớm nhất.
Không có đột phá sau vòng đàm phán quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc ảnh 1Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ngày 24/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vòng đàm phán quân sự lần thứ 14 giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã không mang lại đột phá, song hai bên nhất trí duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao để tìm ra "giải pháp được cả hai bên chấp thuận" cho các vấn đề tồn tại.

Ngày 13/1, Ấn Độ và Trung Quốc đưa ra một tuyên bố chung cho biết đã nhất trí tiến hành vòng đàm phán biên giới tiếp theo vào thời gian sớm nhất.

Tuyên bố chung cho biết đại diện các cơ quan quốc phòng và ngoại giao của hai nước đã có mặt tại cuộc đàm  phán.

Hai bên đã có cuộc trao đổi quan điểm "thẳng thắn và sâu sắc" để giải quyết các vấn đề liên quan đến Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực biên giới Ladakh.

Hai nước nhất trí rằng cả hai bên cần phải tuân theo "chỉ đạo của các lãnh đạo nhà nước" và phối hợp giải quyết sớm nhất các vấn đề còn lại.

Hai nước cũng nhất trí củng cố các kết quả đạt được trước đó và thực hiện các nỗ lực có hiệu quả để duy trì an ninh và ổn định ở khu vực biên giới phía Tây (của Ấn Độ), kể cả trong mùa Đông.

Hai bên đồng thời nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ và duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, tìm ra giải pháp hai bên có thể chấp nhận cho các vấn đề còn lại trong thời gian sớm nhất.

[Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí sớm nối lại đàm phán về vấn đề biên giới]

Trước đó một ngày, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ M M Naravane bày tỏ phía Ấn Độ hy vọng sẽ giải quyết được các vấn đề liên quan đến việc rút quân tại Điểm tuần tra 15 (khu vực Hot Springs) ở Đông Ladakh trong vòng đàm phán thứ 14.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra vài ngày sau khi Ấn Độ chỉ trích Trung Quốc xây dựng một cây cầu bắc qua hồ Pangong ở Đông Ladakh.

Ngoài Hot Springs, Ấn Độ cũng đang đàm phán với Trung Quốc về việc nhanh chóng rút quân khỏi tất cả các điểm đối đầu còn lại, trong đó có việc giải quyết các vấn đề ở Depsang Bulge và Demchok./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục