'Không thể đợi hết ca nhiễm cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Đi học phải an toàn, kiểm soát được dịch, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu và cộng đồng. Điều đó không có nghĩa tuyệt đối không có học sinh mắc COVID-19."
'Không thể đợi hết ca nhiễm cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại' ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 bàn về Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19; kế hoạch đầu tư mua sắm vaccine, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch theo các cấp độ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Sáng 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo Quốc gia) họp về công tác phòng, chống dịch; Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19; kế hoạch đầu tư, mua sắm vaccine, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch theo các cấp độ.

Các ý kiến thống nhất đề nghị trong bối cảnh hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hướng dẫn chi tiết trong xác định cấp độ dịch, đưa ra các biện pháp ứng phó bám sát tình hình, trong đó cần tiếp tục nâng cao hệ thống giám sát y tế cộng đồng.

Kiên trì thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia nhận định cả nước đã chuyển sang thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, nhưng vẫn phải kiên trì thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch từ những ngày đầu: "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị sớm."

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát y tế trong cộng đồng phải được nâng cao hơn một mức so với trước đây. Các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch phải thống nhất, "không để lúc chặt, lúc lỏng."

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Tiểu ban Dân vận (Ban Chỉ đạo Quốc gia) nhấn mạnh nhiệm vụ vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, trong đó phải củng cố hoạt động của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục chủ động chăm lo đời sống an sinh của người dân trong bối cảnh dịch bệnh.

Các ý kiến nhấn mạnh thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thống nhất trong toàn quốc, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở trong công tác phòng, chống dịch.

Song song đó, Bộ Y tế tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hướng dẫn chi tiết trong xác định cấp độ dịch, biện pháp ứng phó phù hợp, sát với tình hình dịch của mỗi địa phương.

Đồng thời, Bộ Y tế khẩn trương phân bổ đủ vaccine cho các địa phương, đặc biệt các địa phương có nguy cơ cao, rất cao; sớm rà soát, thống kê nhu cầu sinh phẩm xét nghiệm của các địa phương phục vụ công tác xét nghiệm đối với người từ vùng dịch về và tầm soát trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết về việc tổ chức mua sắm tập trung một số vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc điều trị…, pháp luật đã quy định, mô hình thực tiễn cũng đã có. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tổ chức, tính toán phương án mua sắm hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch, rõ ràng.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc, Bộ Y tế chủ động đề xuất cụ thể với cấp có thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổng hợp nhu cầu trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng kịch bản phòng, chống dịch đã được phê duyệt và tổ chức mua sắm theo thẩm quyền, bảo đảm đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

"Đi học phải an toàn"

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế tập trung phân bổ, bảo đảm đủ vaccine, có phương án chi viện nhân lực để theo kịp tiến độ, kế hoạch tiêm vaccine nhanh nhất cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết tình hình dịch bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh đến nay cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên các đơn vị quân đội vẫn sẵn sàng chi viện khi được điều động. Bộ Quốc phòng sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, khi có yêu cầu.

[Photo] Họp về chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19

Trong công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, các ý kiến nhận định việc không được đến lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, phát triển tâm sinh lý của học sinh. Đây không chỉ là nhu cầu của học sinh, mà còn là của gia đình, phụ huynh học sinh.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca nhiễm trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại.

"Đi học phải an toàn, kiểm soát được dịch, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu và cộng đồng. Điều đó không có nghĩa tuyệt đối không có học sinh mắc COVID-19. Do đó, ngành giáo dục phải hướng dẫn rất chi tiết về các quy định phòng, chống dịch trong lớp học, khi ra chơi, phương án xử lý khi có ca mắc trong trường học," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

Về nội dung dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, các ý kiến lưu ý  đây là chiến lược chuẩn bị sau khi cả nước đã tiêm phủ vaccine (dự kiến vào cuối năm 2021). Trong khoảng thời gian này, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phải linh hoạt, mềm dẻo với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

'Không thể đợi hết ca nhiễm cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại' ảnh 2Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 2/11, cả nước ghi nhận 932.357 ca mắc COVID-19, trong đó 929.064 ca trong nước. Đến nay, đã có 824.806 người khỏi bệnh, 22.131 ca tử vong. Đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 929.505 ca, trong đó có 927.494 ca trong nước (99,8%), 821.989 người đã khỏi bệnh (88%), 22.096 người tử vong tại 44 tỉnh, thành phố.

Tính đến ngày 1/11/2021, cả nước đã thực hiện xét nghiệm gần 28 triệu mẫu cho gần 64,5 triệu lượt người, trong đó từ ngày 29/4/2021 đến nay đã thực hiện xét nghiệm gần 22,4 triệu mẫu, tương đương hơn 60,7 triệu lượt người.

Đến ngày 1/11, đã tiếp nhận và phân bổ 75 đợt vaccine với tổng số gần 105 triệu liều. Cả nước đã tiêm được hơn 83,25 triệu liều, trong đó có 33 triệu người tiêm 1 liều vaccine và 25,1 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: "Nhìn chung, tình hình dịch được kiểm soát trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong tuần qua, số mắc mới trong cộng đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại. Tình hình dịch bệnh trong nước vẫn còn nguy cơ diễn biến khó lường. Các địa phương căn cứ vào cấp độ dịch được công bố, các huyện, thị xã, thành phố phải áp dụng ngay các biện pháp tương ứng để kiểm soát dịch trên địa bàn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục