Khủng hoảng COVID-19 là cơ hội sắp xếp lại trật tự thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Macron cùng các chính trị gia lên tiếng kêu gọi, thay vì riêng lẻ, các quốc gia phải xây dựng một chủ nghĩa đa phương tích cực hơn.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bài báo của các chính trị gia đăng trên tờ FAZ của Đức ngày 3/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các chính trị gia quốc tế hàng đầu khác đã miêu tả cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 là cơ hội để sắp xếp lại nền chính trị thế giới trên cơ sở chủ nghĩa đa phương.

Ngoài Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron, bài viết có sự tham gia của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Tổng thống Senegal Macky Sall.

FAZ dẫn lời các chính trị gia đánh giá, trong hơn một năm, đại dịch COVID-19 đã làm suy yếu nền kinh tế và tâm lý. Cuộc khủng hoảng có thể là cơ hội "để lấy lại sự đồng thuận về một trật tự quốc tế thông qua hợp tác, đoàn kết và phối hợp hiệu quả."

[Hơn 100 triệu người trên thế giới đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19]

Các chính trị gia viết, việc tổ chức lại chính trị quốc tế phải dựa trên "chủ nghĩa đa phương và pháp quyền," không chỉ vì đại dịch COVID-19 đòi hỏi một "phản ứng mạnh mẽ và phối hợp quốc tế."

Bài học cho những cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai phải được rút ra từ tình hình hiện tại.

Ngoài ra, các vấn đề như biến đổi khí hậu chỉ có thể được giải quyết trên toàn cầu. Họ tuyên bố rằng, trong việc đối phó với vô số thách thức toàn cầu, chủ nghĩa đa phương dựa trên "hợp tác, pháp quyền, hành động tập thể và các nguyên tắc chung."

Các chính trị gia lên tiếng kêu gọi, thay vì riêng lẻ, các quốc gia phải xây dựng một chủ nghĩa đa phương tích cực hơn. Để làm được điều này, các bên cần phải tôn trọng những khác biệt cũng như các giá trị chung./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục