Nhóm chuyên gia WHO điều tra phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã phát tán virus SARS-CoV-2 ra môi trường, song không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Ngày 3/2, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới thăm một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi được giới chức Mỹ cho là xuất phát điểm của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Hồi năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc phòng thí nghiệm này đã phát tán virus SARS-CoV-2 ra môi trường, song không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Theo kênh truyền hình nhà nước CGTN, nhóm điều tra của WHO sẽ làm việc với các chuyên gia tại phòng thí nghiệm để tìm hiểu thêm về công việc hàng ngày, quá trình hợp tác quốc tế về mặt khoa học cũng như những nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Hơn 1 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán nhưng nhân loại vẫn chưa biết được nguồn gốc thực sự của virus SARS-CoV-2.

[Nhóm chuyên gia WHO đến Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc]

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

Các nhà khoa học Trung Quốc hồi tháng Hai năm ngoái khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong người dân.

Vào tháng 7/2020, sau tham vấn giữa hai bên, chính phủ Trung Quốc đã nhất trí với Tổ chức Y tế Thế giới cử các chuyên gia tới Bắc Kinh để trao đổi ý kiến với các nhà khoa học và chuyên gia y tế nước này về hợp tác dựa trên cơ sở khoa học nhằm tìm ra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Từ ngày 14/1, một nhóm 10 nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có chuyến công tác đến Trung Quốc đại lục để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các chuyên gia WHO phải cách ly trong 2 tuần sau khi nhập cảnh Trung Quốc, sau đó đã đến thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi virus nguy hiểm trên lần đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm 2019.

Các chuyên gia của WHO đã gặp các quan chức Trung Quốc trước khi họ tới địa điểm đầu tiên ở Vũ Hán trong cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Ngày 1/2, nhóm chuyên gia của WHO đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) của tỉnh Hồ Bắc, nơi đại dịch lần đầu được phát hiện năm 2019.

Họ cũng đã đến thăm các bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, cũng như trung tâm triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại thành phố Vũ Hán cùng chợ hải sản Hoa Nam, được cho là "khởi điểm" của đại dịch COVID-19 và chợ thực phẩm bán buôn Bạch Sa Châu, hiện đã cấm bán tất cả các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu./.

(Vietnam+)