Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang kiểm tra vụ việc báo nêu về tình trạng phá rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ trên đảo Phú Quốc của người dân để lấn chiếm đất rừng làm đất canh tác và sang nhượng bất hợp pháp đến mức báo động.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, nếu đúng như báo chí nêu thì Ủy ban Nhân dân tỉnh phải có biện pháp xử lý để bảo vệ rừng, báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Báo Thanh Niên số ra các ngày 30/11 đến ngày 1 và 2/12/2009 đăng loạt bài “Rừng rỗng ruột trên đảo Phú Quốc” (ba kỳ), phản ánh tình trạng phá rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo bài báo này, tình trạng này là do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc buông lỏng quản lý, xử lý các trường hợp vi phạm không nghiêm, chưa đủ sức răn đe và việc làm thiếu trách nhiệm, sai nguyên tắc của Công ty đo đạc địa chính-công trình thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công ty lợi dụng việc được Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang thuê đo đạc, cấp giấy phép đại trà trên phạm vi toàn huyện đã đo, vẽ vào bản đồ sử dụng đất của người dân cả những phần đất nằm trong phạm vi đất rừng phòng hộ, nên càng khuyến khích người dân phá rừng, bao chiếm đất rừng, gây khó khăn, phức tạp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng./.

(TTXVN/Vietnam+)