Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác: Dâng hoa tưởng niệm Người ở Montreuil

Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, là điểm đến tham quan của bạn bè quốc tế và người Việt trên khắp thế giới.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Montreau. (Ảnh: Nguyễn Tuyên/TTXVN)
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Montreau. (Ảnh: Nguyễn Tuyên/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Người trong Công viên Montreau.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo cùng đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại hai nước.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã điểm lại quá trình đi tìm đường cứu nước và công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong những chặng đường đầy gian lao, Pháp là điểm đầu tiên Bác đặt chân đến với một khát vọng cháy bỏng là làm sao để đất nước Việt Nam được tự do, độc lập, dân ta được ấm no hạnh phúc.

"Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đóng góp cho công cuộc giải phóng dân tộc của Việt Nam, mà còn có những đóng góp hết sức to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc của những quốc gia bị áp bức, nô lệ và thúc đẩy sự phát triển về văn hóa, con người của nhân loại. Chính bởi vậy, năm 1987 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh Người là Danh nhân Văn hóa Thế giới. Nhân dân rất nhiều nơi trên thế giới đã đặt tượng Bác hoặc xây dựng bảo tàng để thể hiện sự biết ơn, ghi nhận công lao của Bác cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước," Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh.

Le dang_hoa_tuong_nho_bac_ho_tai_montreuil 2.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo phát biểu tại lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ ở công viên Montreau. (Ảnh: Nguyễn Tuyên/TTXVN)

Đại sứ cũng xúc động khẳng định: "Bác Hồ đã đi xa 55 năm nay, nhưng những tư tưởng, đường lối của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đất nước chúng ta ngày hôm nay. Những thế hệ con cháu sẽ nguyện học tập, tu dưỡng, làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu như tâm ước của Người."

Tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng bày tỏ sự xúc động khi dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay có đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện hai nước tại Pháp và tại Bỉ đã cùng đến dâng hoa để tưởng nhớ đến công lao trời biển của Người.

Ông cho biết trong năm nay, các cơ quan đại diện Việt Nam tại hai nước Pháp và Bỉ đã tiến hành nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đóng góp tích cực cho các hoạt động đối ngoại của Việt Nam và triển khai đường lối đối ngoại của Đảng hướng tới các đối tác lớn tại khu vực, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, của dân tộc trong mắt bạn bè quốc tế.

"Năm nay cũng là năm cộng đồng tại Pháp và Bỉ, cùng với cán bộ các cơ quan đại diện tại hai nước, đã có nhiều hoạt động cụ thể để tôn vinh Bác tại những chặng đường nơi Bác đã đi qua tại Pháp cũng như tại các nơi khác. Hy vọng rằng tiếp nối những hoạt động kỷ niệm như vậy, các cán bộ ngoại giao, đặc biệt là các cán bộ trẻ, cũng như các thanh niên và sinh viên trong cộng đồng tại hai nước sẽ tiếp tục truyền thống của đất nước trên con đường cách mạng Bác đã vạch ra và dẫn dắt dân tộc," Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh.

Sau buổi lễ, phái đoàn Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp và Bỉ đã đi thăm Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống ở Công viên Montreau.

Là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, Không gian Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến tham quan, tìm hiểu của bạn bè Pháp và bà con Việt kiều, cũng như du khách từ Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục