Kỷ niệm 73 năm thành lập VOV, ra mắt sách về nhà báo Phan Quang

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2018) và giới thiệu cuốn sách “Phan Quang-90 tuổi đời, 70 tuổi nghề.”
Kỷ niệm 73 năm thành lập VOV, ra mắt sách về nhà báo Phan Quang ảnh 1(Nguồn: VOV)

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2018) và giới thiệu cuốn sách “Phan Quang-90 tuổi đời, 70 tuổi nghề.”

Tới dự có một số nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam qua các thời kỳ; nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà lý luận lão thành.

Giới thiệu về những chặng đường phát triển của Đài hơn 70 năm qua, nhất là trong những năm đổi mới, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho biết qua các thời kỳ, cán bộ nhân viên của Đài đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được thành tích đáng tự hào trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong kháng chiến chống Pháp, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ năm 1946, gửi đến toàn dân lời Bác Hồ đọc bài thơ chúc Tết đầu tiên…

Trong giai đoạn hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đang đổi mới theo hướng trở thành cơ quan truyền thông đa loại hình, đa phương tiện, đẩy mạnh sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau của cả 4 loại hình báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thông tin của xã hội hiện đại, khẳng định vị thế hàng đầu của Đài phát thanh quốc gia.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, trong năm 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tham gia tích cực vào Giải Báo chí Búa Liềm Vàng; tuyên truyền tốt công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác cán bộ…

[Đài Tiếng nói Việt Nam cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực]

Đặc biệt vừa qua, Đài đã đàm phán mua thành công bản quyền ASIAD 2018 với tinh thần dũng cảm, trách nhiệm, quyết tâm. Tinh thần làm việc đó đã nhận được sự cổ vũ, hưởng ứng của bản thân cán bộ trong Đài và của nhân dân cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm thành lập Đài, Đài Tiếng nói Việt Nam, Học viện Báo chí Tuyên truyền phối hợp giới thiệu cuốn sách “Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề.”

Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ và Giám đốc Học viện Báo chí Tuyên truyền Trương Ngọc Nam cùng cho rằng nhà báo Phan Quang là một phong cách, nhân cách sáng trong giới báo chí truyền thông nước nhà.

Việc giới thiệu cuốn sách nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của nhà báo Phan Quang trong sự nghiệp phát triển báo chí cách mạng Việt Nam.

Hy vọng qua cuốn sách, gồm những bài viết, tư liệu, hình ảnh được chọn lọc kỹ càng, người đọc sẽ thấy rõ hơn chân dung của nhà báo Phan Quang qua những góc nhìn khác nhau với nhiều đóng góp cho lĩnh vực văn hóa, báo chí, văn nghệ và truyền thông.

Nói về cuốn sách “Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề,” phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh truyền hình Học viện Báo chí Tuyên truyền chia sẻ, sách tập hợp, chọn lọc 99 bài của những tác giả có tên tuổi ở Việt Nam, trong đó có nhiều tác giả lớn đã đi xa như nhà báo Hoàng Tùng, nhà thơ Chế Lan Viên, nhà văn Tô Hoài, giáo sư-viện sỹ Hoàng Chinh, nhà thơ Trần Nhật Thu, nhà giáo Trần Trọng Minh… Mỗi bài viết là một nét bút phác họa nên chân dung một người làm báo, suốt đời hiến thân cho nghề báo.

Bên cạnh đó, cuốn sách được hoàn thành trên cơ sở tham khảo ý kiến, một số ảnh tư liệu của nhà báo Phan Quang, là món quà giúp những bạn đọc trẻ, những người ham mê nghề báo có thể rút ra nhiều kinh nghiệm về kỹ năng tác nghiệp, về cách sống của một con người.

Còn nhà báo Phan Quang cho rằng cuốn sách là một công trình khoa học nghiêm túc, đồng thời là vật kỷ niệm đối với một người đồng nghiệp cao niên như ông.

Cuốn sách cũng có nhiều ý kiến bổ ích đối với người đọc. Đó là ý kiến của những người quản lý, chuyên gia hàng đầu đất nước trên lĩnh vực báo chí truyền thông cũng như trong văn học.

Khẳng định trước hết đây là cuốn sách đẹp, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết thêm, một vẻ đẹp nữa là cuốn sách cho thấy tình cảm yêu mến của anh em nhà báo dành cho nhà báo lão thành Phan Quang.

Trong sự nghiệp của mình, nhà báo Phan Quang đã có hơn 40 đầu sách, trong đó hơn 10 đầu sách mới được xuất bản trong những năm gần đây. Hội Nhà báo Việt Nam tự hào có một Chủ tịch Phan Quang đã ghi nhiều dấu ấn trong làng báo chí cách mạng Việt Nam.

Ông là tấm gương về đạo đức nghề nghiệp, sự lao động sáng tạo không mệt mỏi.

Hội Nhà báo Việt Nam đang xem xét, tập hợp ý kiến để có hình thức vinh danh những cống hiến các nhà báo lão thành trong đó có nhà báo Phan Quang cho nền báo chí cách mạng Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục