Ky niem 75 nam ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Nam Phi hinh anh 1Đại sứ Vũ Văn Dũng (thứ 6 từ trái sang) và Đại tá Trịnh Ngọc Đại, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nam Phi (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh cùng đại diện phòng tùy viên các nước. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Chiều 11/12, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (1989-2019 ) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944-2019).

Đến dự buổi lễ có khoảng 200 quan khách đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Nam Phi, Ngoại giao đoàn, các bạn bè quốc tế và đông đảo cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại nước sở tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Vũ Văn Dũng khẳng định Việt Nam xây dựng sức mạnh quân sự, quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của hệ thống chính trị, kết hợp giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh của lực lượng và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với sức mạnh của lực lượng và thế trận an ninh nhân dân.

[Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và rèn luyện Quân đội nhân dân]

Bên cạnh đó, Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời tăng cường khả năng quốc phòng phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước; kết hợp kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại thành một thể thống nhất để phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trịnh Ngọc Đại, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nam Phi đã giới thiệu lịch sử chiến đấu, trưởng thành đầy vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua chặng đường 75 năm phát triển với nhiều thành tựu và chiến công.

Lịch sử của Quân đội Nhân dân Việt Nam gắn liền với lịch sử của Tổ quốc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, được thể hiện qua những mốc son trong sự nghiệp giải phóng, thống nhất và xây dựng đất nước.

Đây cũng là lý do cách đây 30 năm, Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết định lấy ngày kỷ niệm thành lập Quân đội là Ngày Quốc phòng toàn dân của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh chủ trương về một nền quốc phòng "vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân;" nền quốc phòng mang tính hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh.

Ky niem 75 nam ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Nam Phi hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Về đối ngoại quốc phòng, Đại tá Trịnh Ngọc Đại nhấn mạnh chiến lược Hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng của Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng, là kế sách giữ nước từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình; tạo lập và củng cố niềm tin; bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; tăng cường vị thế quốc tế và độc lập tự chủ của đất nước.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng với hơn 80 quốc gia. Bên cạnh việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương về quốc phòng với các đối tác, Việt Nam luôn nỗ lực thể hiện việc tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động hợp tác quốc phòng, an ninh khu vực và quốc tế, đặc biệt là các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Liên quan đến hợp tác quốc phòng Việt Nam-Nam Phi, Đại tá Trịnh Ngọc Đại đánh giá hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong những năm qua liên tục phát triển mạnh mẽ và giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về công tác trao đổi đoàn, đào tạo, trao đổi thông tin và phối hợp tại các diễn đàn đa phương mà hai bên cùng là thành viên.

Nhân dịp này, Đại tá Trịnh Ngọc Đại đã giới thiệu về Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, trong đó thể hiện rõ quan điểm, đánh giá, dự báo về tình hình thế giới, khu vực và trong nước có liên quan đến các thách thức quốc phòng của Việt Nam; cung cấp những quan điểm cơ bản của chính sách quốc phòng Việt Nam; những vấn đề về tổ chức, trang bị của Quân đội nhân dân và dân quân tự vệ.

Ky niem 75 nam ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Nam Phi hinh anh 3Đại tá Trịnh Ngọc Đại, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nam Phi, phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Thông tin được công bố trong Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 thể hiện chủ trương minh bạch hóa về chính sách quốc phòng của Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa quân đội và nhân dân Việt Nam với quân đội và nhân dân các nước trên thế giới, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hợp tác, hội nhập quốc tế về quốc phòng giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế, giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.

Tại buổi lễ, các khách mời cũng đã có dịp thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam cùng tiết mục biểu diễn múa nón đặc sắc do các phu nhân cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi thể hiện./.

Phi Hùng-Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)