Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Các đại sứ, cán bộ-nhân viên sứ quán Việt và bà con Việt kiều đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ, mở đầu các hoạt động kỷ niệm.
Ngày 18/5 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Pháp đã diễn ra lễ kỷniệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2012), nhà lãnh đạokiệt xuất của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân vănhóa của Việt Nam. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Pháp DươngChí Dũng, Đại sứ-Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Dương VănQuảng, cùng các cán bộ-nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện và bà con Việtkiều đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ, mở đầu các hoạt động kỷ niệm. Sau lễ dâng hương, các đại biểu đến đặt lẵng hoa tại số 9 ngõ Compointe (quận17 Paris) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc từ năm 1921-1923, vàđặt lẵng hoa tại tượng Bác ở công viên Montreau và thăm Không gian Hồ Chí Minhtại Bảo tàng Lịch sử sống, thành phố Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng15km. Tại đây, đại sứ Dương Chí Dũng đã nêu bật ý nghĩa của ngày 19/5 lịch sử và niềmtự hào của mỗi người dân Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài khi tham giatổ chức sự kiện này. Đại sứ nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân củalòng nhân ái và đức hy sinh cao cả. Tinh thần yêu nước và tình cảm của ngườidành cho nhân dân Việt Nam là vô hạn và không gì sánh nổi. Người cũng là ngườibạn lớn của nhân dân yêu chuộng hòa bình, độc lập dân tộc và đã góp phần to lớnvào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dânchủ và tiến bộ xã hội. Đại sứ khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không còn nữa, nhưng hình ảnh củaNgười luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Tư tưởng và đạo đức củaNgười vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay khi Việt Nam đang tích cực hội nhậpquốc tế và khu vực và tiếp tục công cuộc đổi mới toàn diện đất nước." Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng cám ơn chính quyền thành phố Montreuil đãtạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động tưởng nhớ chủ tich Hồ Chí Minhvà sự giúp đỡ của Bảo tàng Lịch sử sống trong việc lưu giữ các hiện vật, tư liệuquý về Bác Hồ.
Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp ảnh 1
Theo Đại sứ Dương Chí Dũng đây được coi là những di sản quý giá đối với cácthế hệ mai sau của hai nước Việt Nam và Pháp. Đại sứ hy vọng tinh thần hòa bình,hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đãdày công vun đắp, sẽ không ngừng phát triển trong thời gian tới để kỷ niệm 40năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013). Về phần mình, ông Jean-Pierre Brard, nghị sỹ tỉnh Seine-Saint-Denis, Thị trưởngdanh dự của thành phố Montreuil, bày tỏ sự vinh dự được đứng đây với các bạnViệt Nam và Pháp để kỷ niệm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cho biết, cũng như người dân Việt Nam, chúng tôi cùng với nhân dân ởnhiều nước rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính Hồ Chí Minh đã tạo niềm tinmãnh liệt để đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Hồ Chí Minh làmột con người hội tụ nhiều tư tưởng thể hiện khát vọng của các dân tộc trên thếgiới trong việc khẳng định bản sắc văn hóa và trong những nỗ lực nhằm tăng cườngsự đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau.
Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp ảnh 2
Bà Hélene Luc, Thượng nghị sỹ danh dự, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt, bày tỏsự xúc động của mình mỗi khi tham dự các hoạt động tưởng nhớ chủ tịch Hồ ChíMinh hàng năm - Người đã từng cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam,để việt Nam trở thành một nước tự do, độc lập và thống nhất. Chính Chủ tịch HồChí Minh là Người luôn cố gắng hết mình vì sự gắn kết giữa nhân dân Pháp vớinhân dân Việt Nam và vì mối quan hệ hữu, nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Phápvà Việt Nam./.
Lê Hà-Trung Dũng/Paris (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục