“Bắt đầu từ sáng 11/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi,” ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các Hội đồng thi phải cập nhật lên hệ thống quản lý thi các thí sinh vắng thi hoặc bị đình chỉ thi ngay sau khi thi xong môn cuối.

“Siết” khâu chấm thi

Ông Trinh cho hay, trước khi chấm thi, các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Việc chấm thi sẽ do các địa phương tổ chức thành lập ban chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm. Việc chấm kiểm tra thực hiện với ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần 1 hoặc lần 2 theo tiến độ chấm thi và theo chỉ đạo của Trưởng ban chấm thi tự luận. Việc này nhằm đảm bảo sự đều tay trong chất lượng chấm bài thi tự luận.

Đối với chấm trắc nghiệm, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tiêu chuẩn về các thiết bị rất rõ ràng. Chẳng hạn như: tiêu chuẩn về giấy, phần mềm máy tính chấm trắc nghiệm cũng rất cụ thể. Khi chấm thi trắc nghiệm, phải thực hiện chấm thử một số bài, khi nào thấy bảo đảm an toàn rồi mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra.

[Sáng nay, 126 thí sinh thi lại Tốt nghiệp THPT do lỗi của giám thị]

Bộ sẽ cử thanh tra cắm chốt tại các điểm chấm thi và có các đoàn thanh tra công tác chấm thi của các địa phương để đảm bảo việc chấm thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Ông Trinh cho hay hiện các địa phương đã chuẩn bị xong các điều kiện để bắt đầu chấm thi. Địa điểm lưu trữ toàn bộ bài thi của hội đồng thi là khâu trọng yếu nên các địa phương đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng. Địa điểm làm phách được yêu cầu cách ly. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được chuyển về các đơn vị. Thiết bị máy quét, máy tính để phục vụ cho chấm thi trắc nghiệm đã được các hội đồng thi lắp đặt. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn có bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Quy trình chấm thi sẽ được thực hiện theo quy trình chấm của năm 2019 với nhiều yêu cầu bảo mật chặt chẽ, dưới sự giám sát của lực lượng an ninh.

Ky thi tot nghiep THPT: Khau cham thi duoc to chuc the nao? hinh anh 1Khu vực chấm thi cũng sẽ được thực hiện phun khử khuẩn. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Vẫn công bố phổ điểm thi

Bên cạnh việc bảo đảm chặt chẽ về an ninh trong chấm thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các hội đồng chấm cũng được thực hiện triệt để giống như khâu tổ chức thi.

Ông Trinh cho hay các điểm thi sẽ vẫn phải đảm bảo các yêu cầu như phun khử khuẩn, trang bị khẩu trang, nước rửa tay, đo thân nhiệt... Các yêu cầu này đã được các hội đồng thi chuẩn bị chu đáo.

“Mục tiêu đặt ra đầu tiên là an toàn sức khỏe cho cán bộ chấm thi là trên hết. Chúng tôi cũng dự trữ quỹ thời gian để đảm bảo cho các hội đồng thi có số lượng bài thi lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh có đủ thời gian chấm đảm bảo chất lượng,” ông Trinh nói.

Mặc dù năm nay kỳ thi chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng ông Trinh khẳng định các công tác liên quan đến chấm thi, công bố điểm thi vẫn sẽ được đảm bảo.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ theo lộ trình chấm thi để công bố điểm thi cho thí sinh. Điểm thi sẽ được công bố trên nguyên tắc đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của thí sinh. Tất cả các hình thức công bố điểm thi của thí sinh đều miễn phí.

Bộ vẫn sẽ tiến hành công bố phổ điểm, đánh giá phân tích phổ điểm, phân tích điểm thi và điểm học bạ. “Không vì COVID-19 mà chúng ta cắt bớt một số khâu của kỳ thi,” ông Trinh nói./.

Phó giáo sư Mai Văn Trinh thông tin về công tác chấm thi
Phạm Mai (Vietnam+)