Lam Dong: Kiem tra bai tap ket chat thai tu du an bauxite Tan Rai hinh anh 1(Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Chiều 26/9, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã đến kiểm tra và làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Hùng Anh (thị trấn Lộc Thắng, Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Đây là đơn vị thu gom, xử lý các loại chất thải rắn từ dự án Tổ hợp bauxite- nhôm Tân Rai Lâm Đồng, hiện đang bị người dân phản ánh gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường xung quanh.

Tại bãi tập kết của Công ty Hùng Anh (tổ 19, thị trấn Lộc Thắng), cơ quan chức năng đã lấy mẫu chất thải, mẫu không khí và tiến hành đo đạc, kiểm tra hiện trạng khu vực bãi tập kết xỉ than, tro và bã vôi.

Sau buổi làm việc với đại diện Công ty và chính quyền địa phương, Đoàn kiểm tra sẽ báo cáo kết quả và tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh về thực trạng trên.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều tháng qua, hoạt động chuyên chở, đổ xỉ than đã ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 20 hộ dân khu vực tổ 19, thị trấn Lộc Thắng.

Đặc biệt vào những ngày nắng, xe đổ chất thải xuống bãi khiến bụi bay mù mịt vào nhà dân, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Ông Đoàn Văn Sơn (trú tại tổ 19, thị trấn Lộc Thắng) cho biết, bãi tập kết này cho phương tiện cơ giới hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến bụi bay mù mịt, dù nhà ông đóng cửa cả ngày nhưng bụi vẫn bay đầy nhà.

[Bauxite Tây Nguyên vẫn tiềm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường]

Bụi than còn bay vào giếng nước và bể chứa khiến nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm nên gia đình ông phải mua máy để lọc nước sử dụng hàng ngày.

Khi trời mưa lớn, nước chảy tràn qua mương (được Công ty đào xung quanh bãi tập kết) vào nhà dân, kéo theo tro, bụi bẩn.

Chưa hết, nước có chứa xỉ than, tro còn chảy xuống bên dưới vùng trũng, vùi lấp 2 sào cà phê đang cho thu hoạch của gia đình ông Nguyễn Văn Long gần đó.

Một đầm chứa nước trước đây cũng bị xỉ than trôi xuống lấp hoàn toàn, không còn nước phục vụ tưới tiêu cho đất vườn xung quanh.

Theo người dân, sau khi họ phản ánh rất nhiều lần, mới đây (trước khi có Đoàn kiểm tra xuống), phía Công ty mới đến từng nhà thương lượng, cam kết che chắn, dọn vệ sinh quanh khu vực tập kết chất thải để không gây ảnh hưởng cho bà con.

Đồng thời, Công ty sẽ tiến hành bồi thường cho các gia đình có vườn cà phê bị xỉ than vùi lấp và mở rộng hệ thống mương thoát nước quanh bãi tập kết.

Có mặt tại khu vực tập kết chất thải của Công ty Hùng Anh, phóng viên chứng kiến cả “núi” xỉ than cao ngất ngưởng, kéo dài hàng trăm mét án ngữ ngay trước nhà dân.

“Núi” xỉ than này chỉ cách nhà dân một con đường, hiện mới phủ bạt che chắn được một phần rất nhỏ trong khi xung quanh không có tường rào, đê bao, hệ thống mương nước xung quanh cũng chưa được mở rộng.

Hợp đồng ký kết giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Hùng Anh và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nhôm Lâm Đồng (đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành dự án Tổ hợp bauxite-nhôm Tân Rai) bắt đầu từ tháng 3/2017.

Theo đó, Công ty Hùng Anh có nhiệm vụ thu gom, xử lý chất thải rắn gồm xỉ than, tro bay và bã vôi từ dự án Tổ hợp bauxite-nhôm Tân Rai với khối lượng khoảng 220-240 tấn/ngày./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)