Lam gia chung minh cong an nhan dan, pho phong cong an lua tien ty hinh anh 1Bị can Phạm Mạnh Hùng. (Ảnh: Hưng Thịnh/Vietnam+)

Ngày 21/6, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Mạnh Hùng (sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) 10 năm tù giam về hành vi “Làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Bị cáo Hùng nguyên là Phó phòng Hồ sơ-Nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Nông.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, từ cuối năm 2013 đến đầu 2016, bị cáo Hùng tham gia đánh bạc trên mạng Internet nên đã thua số tiền lớn và không có khả năng trả nợ.

Túng quẫn, Hùng đã thuê người làm giả 18 giấy chứng minh công an nhân dân và hai thẻ đảng viên. Sau đó, Hùng đem những giấy tờ giả này đi thế chấp để vạy nợ 18 người dân trên địa bàn các huyện Đắk R’Lấp, huyện Đắk Mil, và thị xã Gia Nghĩa (đều thuộc tỉnh Đắk Nông).

Trong số đó, người nhiều nhất là 110 triệu đồng, người ít nhất là 20 triiệu đồng. Tổng số tiền Hùng vay mượn nhờ cầm cố 18 giấy tờ giả là gần 1,1 tỷ đồng. Số tiền này, Hùng chiếm đoạt gần 900 triệu đồng, phần còn lại đã trả cho một số nạn nhân.

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 12/2015, Phạm Mạnh Hùng lừa anh Hồ Hải Quân sẽ xin cho anh Quân vào làm việc tại Công an tỉnh Đắk Nông và nhận của anh Quân số tiền 350 triệu đồng để lo việc này.

Hùng còn lừa đảo anh Cầm Bá Dung với việc thông tin có thể lo cho con anh Dung đi học tại Trường Văn hóa 3 - Bộ Công an để nhận của anh Dung 240 triệu đồng. Sau đó, Hùng không thực hiện được lời hứa với cả hai và cũng không trả lại tiền mà chiếm đoạt luôn để tiêu xài cá nhân.

Như vậy, tổng số tiền Hùng chiếm đoạt của các bị hại gần 1,5 tỷ đồng. Ngoài 10 năm tù giam, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông còn buộc bị cáo Hùng hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại trước đó./.
Hưng Thịnh (Vietnam+)