Sau khi báo điện tử VietnamPlus ngày 21/9/2020 đăng bài "Hội Kiến trúc sư không đồng tình xây khách sạn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng," Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 3/10/2020 đã có công văn số 8295/VPCP-CN yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, đánh giá và xử lý phù hợp về thông tin "xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt."

Bài báo đăng trên VietnamPlus phản ảnh: "Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng là không phù hợp. Đây là một đặc trưng và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống đương đại của người dân Đà Lạt và cả nước."

[Video] Người dân phản đối phương án khách sạn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng

Trong khi đó, tỉnh Lâm Đồng đã kết thúc một tháng trưng bày và lấy ý kiến về 3 phương án kiến trúc trên đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc khu vực Trung tâm thành phố Đà Lạt.

Cả 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng đang được trưng bày đều thể hiện “ý chí của nhà đầu tư” biến khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thành cụm khách sạn đồ sộ, nhằm sử dụng diện tích khu đất đã được phê duyệt 16.904m2, với những công trình xây dựng lên tới 10 tầng, chiều cao tối đa tới 55m.

Trên thực tế, hiện đồi Dinh Tỉnh trưởng là mảng xanh hiếm hoi còn tồn tại ở khu vực Trung tâm Hòa Bình của thành phố Đà Lạt. Trong quá trình đô thị hóa ồ ạt trong những năm gần đây, “Thành phố trong rừng thông” này đã bị bêtông hóa, giống như mọi thành phố khác của Việt Nam.

Hội Kiến trúc sư nhấn mạnh, giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây là không phù hợp và nên giữ đồi Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị Đà Lạt. Đây cũng là tâm nguyện của nhiều người dân Đà Lạt./.

(Vietnam+)