Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận

Đây là trường hợp đầu tiên ở Bệnh viện K được phẫu thuật cắt u thận bằng Robot thế hệ mới và cũng là 1 trong số rất ít ca bệnh ung thư thận ở Việt Nam được ứng dụng phương pháp hiện đại này.
Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận ảnh 1Ca phẫu thuật được thực hiện bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện K vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay tại bệnh viện để điều trị ung thư thận - đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư thận tại Việt Nam.

Đây là 2 trường hợp đầu tiên ở Bệnh viện K được phẫu thuật cắt u thận bằng Robot thế hệ mới và cũng là 1 trong số rất ít ca bệnh ung thư thận ở Việt Nam được ứng dụng phương pháp hiện đại này.

[Phát hiện tế bào miễn dịch mới chống lại ung thư và các bệnh mãn tính]

Hiện tại phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Bệnh nhân đầu tiên là Nguyễn Khải H. 50 tuổi, quê tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, Hưng Yên, trong lần khám định kỳ kiểm tra sức khỏe cách đây hơn 1 tháng phát hiện u thận trái. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy bệnh nhân H. có u thận đường kính 6cm, kết quả giải phẫu bệnh Carcinoma tế bào thận típ kị màu; sau khi thực hiện đầy đủ xét nghiệm, được các bác sỹ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

Phó Giáo sư Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho hay mặc dù bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thận nhưng rất may mắn là giai đoạn I, bệnh được phát hiện rất sớm, đó là tín hiệu tích cực cho thấy nhiều người dân đã hình thành thói quen chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình, tầm soát ung thư từ sớm để khi phát hiện thì việc điều trị rất dễ dàng, kết quả rất khả quan.

Khối u kích thước khoảng 6cm ở cực trên của thận trái, đây là vị trí tổn thương tương đối thuận lợi, vùng rốn thận chưa có xâm lấn, vì vậy ca phẫu thuật được các bác sỹ tiến hành thành công vào ngày 3/8/2022.

Phó Giáo sư Phạm Văn Bình chia sẻ, phẫu thuật vẫn là phương pháp chính mang tính triệt căn trong điều trị ung thư thận. Phẫu thuật mổ mở kinh điển đã được áp dụng từ nhiều năm trước, phẫu thuật xâm nhập tối thiểu có nhiều ưu điểm hơn. Trong phẫu thuật xâm nhập tối thiểu thì phương pháp phẫu thuật bằng Robot có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viện phẫu tích tỉ mỉ, hạn chế tối đa việc chảy máu, lấy được trọn vẹn khối u và hạch vùng, giảm sang chấn ở tạng lân cận.

Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận ảnh 2Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với phẫu thuật bằng Robot, phẫu thuật viên có thể thao tác linh hoạt bằng cánh tay Robot di dộng xoay 360 độ, quan sát rõ nét với phẫu trường 3D, của màn hình mổ, các bác sỹ có thể kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó. Phẫu thuật bằng Robot cho bệnh nhân H.được thực hiện đảm bảo nguyên tắc ung thư học, lấy trọn vẹn tổn thương, nạo vét hạch tối đa, bảo toàn tất cả tổ chức lành xung quanh.

Với cách tiếp cận bằng phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đau tối đa sau mổ, hồi phục nhanh chóng, sớm trở về sinh hoạt thường ngày nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày có thể ra viện.

Ngày 16/8, ekip phẫu thuật của Bệnh viện K tiếp tục phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân Lê Thị Ng. 30 tuổi, chẩn đoán ung thư thận cũng ở giai đoạn chưa xâm lấn, được phẫu thuật bằng Robot Davinxi thế hệ Xi. Chỉ 24 giờ sau mổ, bệnh nhân Ng. đã ngồi dậy được, không đau, tiếp xúc tốt, sau 2 ngày đã vận động trở lại.

Phó Giáo sư Phạm Văn Bình phân tích việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư thận nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục