Lan song COVID-19 lan thu 4: Nguoi tre, khoe cung khong the chu quan hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 có tốc độ lây lan nhanh, lan rộng tới 30 tỉnh thành, số ca mắc liên tục tăng.

Đến chiều 19/5, Việt Nam đã ghi nhận 4.690 trường hợp mắc COVID-19.

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có những phân tích để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là.

Theo bác sỹ Cấp, trước đây chúng ta đã trải qua 3 làn sóng dịch COVID-19. Làn sóng đầu tiên từ với chủng virus nguyên phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) có một số bệnh nhân nặng nhưng chưa có tử vong. Làn sóng thứ 2 ở Đà Nẵng vẫn với chủng virus đó nhưng bùng phát trong bệnh viện gây 35 ca tử vong ở những bệnh nhân rất nặng và có nhiều bệnh nền.

Làn sóng thứ 3 ở Hải Dương với biến chủng Anh là chủ yếu. Mặc dù số người mắc khá lớn nhưng hầu hết ở những người trẻ, số ca nặng không nhiều và không có ca tử vong.

[Việt Nam có thêm 109 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước]

Hiện, Việt Nam đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 4, chủ yếu do chủng Ấn Độ gây ra. Đợt dịch này có quy mô và tính phức tạp cao hơn các đợt dịch trước vì nó bùng phát ở trong những bệnh viện, nơi có nhiều người bệnh nặng, nhiều bệnh lý nền; bùng phát cả trong cộng đồng ở nhiều địa phương; trong các khu công nghiệp lớn.

Vậy những trường hợp trẻ, khỏe mạnh liệu khi mắc COVID-19 có đáng lo không? Người ta thường hay nói nói tuổi cao, có bệnh lý nền là yếu tố nguy cơ tử vong của bệnh COVID-19 thực chất nghĩa là gì?

Theo ông Cấp, người quá lớn tuổi có thể tự nhiên mất mà không do bệnh lý gì (thường gọi là chết già). Những trường hợp cao tuổi khi nhiễm COVID-19 cộng thêm chết do bệnh lý (chết bệnh) thì tỷ lệ tử vong đương nhiên sẽ tăng cao hơn người trẻ. Hơn nữa, diễn biến bệnh COVID-19 ở người già cũng phức tạp và điều trị khó khăn hơn người trẻ tuổi nhiều.

Bác sỹ Cấp cho hay so sánh giữa nguy cơ tử vong của các nhóm bệnh nhân khác nhau, các nhà thống kê thường dùng khái niệm Tỷ xuất chênh (Odd Ratio- OR) để đo lường sự tác động của các yếu tố đến các nguy cơ mắc bệnh hay tử vong.

Thống kê trên 64.781 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại 592 bệnh viện tại Mỹ năm 2020 cho thấy tỷ lệ tử vong chung ở các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khoảng 20,3%. So với nhóm 18-34 tuổi thì nguy cơ tử vong của nhóm bệnh nhân trên 80 tuổi tuổi có tỷ xuất chênh OR=16,2. So với người khỏe mạnh thì nhóm bệnh nhân có bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong cao hơn với tỷ xuất chênh OR=1,9.

Điều này có thể diễn như: Nếu mỗi 100 bệnh nhân nặng trẻ khỏe có khoảng 20 người tử vong thì nhóm 100 bệnh nhân trên 80 tuổi sẽ tử vong khoảng 66 người. Cùng lứa tuổi, nhóm bình thường tử vong 20 người thì nhóm có có bệnh tiểu đường sẽ tử vong cỡ độ 32 người.

Như vậy là khi nhiễm COVID-19, bất kỳ ai hay lứa tuổi nào đều có khả năng diễn biến nặng và đều có thể tử vong.

Thực tế ngay từ đầu vụ dịch, tại Vũ Hán đã ghi nhận bác sỹ Lý Văn Lượng mới 34 tuổi bị tử vong. Sau đó một loạt những người nổi tiếng khỏe mạnh như nữ cầu thủ Elham Sheikhi của Iran tử vong ở tuổi 23, lực sỹ Victor Luna (ở Brazil) qua đời vì COVID-19 ở tuổi 37, lực sỹ đa tài Dmitriy Stuzhuk ở Ukraina - một người không chịu tin rằng có bệnh COVID-19 đã qua đời vì chính bệnh này ở tuổi 33.

Nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết là cơ địa, tuổi tác, các bệnh lý kèm theo và khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Sau nữa phụ thuộc vào diễn biến và độc lực của từng chủng virus. Nó cũng phụ thuộc nhiều vào khả năng chẩn đoán, điều trị của các thầy thuốc, khả năng cung cấp về giường bệnh, nhân lực, oxy, thuốc men và trang bị hồi sức cấp cứu của hệ thống y tế. Thực tế tại Ấn Độ hiện nay cho thấy khi hệ thống y tế bị quá tải thì không thể đảm bảo được việc điều trị có hiệu quả.

Đến nay, trong đợt dịch thứ 4 này, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên và đang còn rất nhiều bệnh nhân nặng. Đặc điểm diễn biến bệnh do chủng virus mới này còn đang cần nghiên cứu tiếp nhưng để hạn chế tỷ lệ tử vong, chúng ta không chỉ lưu tâm đến nhóm bệnh nhân có tuổi, có bệnh nền mà còn phải đảm bảo việc điều trị tốt cho cả nhóm người trẻ khỏe. Điều đó đòi hỏi phải nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ở tất cả các tuyến, ưu tiên nguồn lực, đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư hóa chất và trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị.

Để phòng chống dịch, mỗi người đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuân thủ các chỉ định cách ly giãn cách khi được yêu cầu để hạn chế số người mắc không vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị./.

Hà Chi (Vietnam+)