Chủ động tiêm phòng, cách ly các trường hợp nguy cơ cao

Phú Yên đã hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho hơn 7.600 người trong khi Thái Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng cũng đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Chủ động tiêm phòng, cách ly các trường hợp nguy cơ cao ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Để "chung sống an toàn" với dịch COVID-19, các địa phương như Phú Yên, Thái Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 19/5, Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết đơn vị đã hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho hơn 7.600 người, đảm bảo an toàn, theo đúng tiến độ.

Trong đợt 1, tỉnh ưu tiên tiêm phòng cho nhóm đối tượng là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm 2.582 nhân viên y tế, 3.670 người là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19, phóng viên, tình nguyện viên, 1.033 chiến sỹ công an, bộ đội và 314 người làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân.

Tại tỉnh Phú Yên chỉ xảy ra một trường hợp tai biến nặng sau tiêm và đã được sơ cấp cứu, điều trị kịp thời, hiện sức khỏe ổn định.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết ngay sau khi có kế hoạch phân bổ vaccine từ Bộ Y tế, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức tập huấn, triển khai kế hoạch tiếp nhận và bảo quản sử dụng, lập danh sách đối tượng, bố trí 10 điểm tiêm chủng.

Tỉnh cũng chuẩn bị chu đáo cơ sở, vật tư y tế và đội ngũ y bác sỹ ứng trực, sẵn sàng sơ, cấp cứu khi có trường hợp xảy ra phản ứng sau khi tiêm phòng.

Công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Phú Yên diễn ra an toàn, theo đúng tiến độ đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; ngành y tế tỉnh cũng chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận và tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 tại tỉnh trong thời gian tới.

[Trưa 19/5, ghi nhận 36 ca mắc mới COVID-19, riêng Hà Nội 9 ca]

Tại Thái Bình, theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Văn Thơm, sáng 19/5, kết quả xét nghiệm tại trung tâm đã xác định thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này là chị Đ.T.M, sinh năm 1975, trú tại thôn Thái Thuần, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình), là F1 của 2 bệnh nhân số 3192 và số 3584, đã được cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện Quỳnh Phụ từ ngày 8/5.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã thông tin nhanh cho Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo quy định, truy vết, quản lý các trường hợp Fl, F2, lấy mẫu xét nghiệm; xử lý vệ sinh môi trường, khử trùng toàn bộ khu vực gia đình chị M và các khu vực liên quan...

Lực lượng chức năng đã ghi nhận có 8 trường hợp F1 gồm cả bố, cháu của chị M, đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện Quỳnh Phụ. Như vậy, tính từ ngày 6/5 đến sáng 19/5, tỉnh Thái Bình ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ động tiêm phòng, cách ly các trường hợp nguy cơ cao ảnh 2Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tại Cần Thơ, sáng 19/5, bác sỹ Huỳnh Minh Trúc - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Cần Thơ cho biết thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 2 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 4514 ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh có về và đi một số điểm ở Cần Thơ; đồng thời, truy vết các F2 và hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Hiện, ngành y tế Cần Thơ đang tiến hành truy vết và lập danh sách F2 để theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà.

Tại Đà Nẵng, ngày 19/5, Sở Y tế thành phố cho biết Sở vừa ban hành công văn số 2043/SYT-NVY về việc rà soát các trường hợp nhập cảnh và khu vực có nguy cơ cao mắc COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an thành phố, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện rà soát tất cả những người đã nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung về lưu trú, làm việc trên địa bàn quản lý từ ngày 4/4 đến 5/5 theo phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”; thực hiện xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR và phát hiện kháng thể kháng SARS-CoV-2 đối với các trường hợp trên. Nếu phát hiện trường hợp có kết quả dương tính thì xử lý như ca bệnh theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị người hoàn thành cách ly tập trung đến lấy mẫu xét nghiệm cung cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly và kết quả xét nghiệm (nếu có) để đối chiếu. Với những trường hợp hoàn thành cách ly tập trung đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 20/4/2021 theo Công văn số 1686/SYT-NVY của Sở Y tế thì lấy mẫu kháng thể.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng chủ động đề xuất phương pháp xét nghiệm phù hợp (gộp hoặc đơn); hướng dẫn các Trung tâm Y tế  phương pháp lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu để thực hiện xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm kháng thể các trường hợp trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục