Lãnh đạo các nước chia buồn về việc ông Giang Trạch Dân qua đời

Lãnh đạo Cuba, Lào, Triều Tiên, Nga, Campuchia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Pakistan, Venezuela... đã gửi thư, điện chia buồn sau khi nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời.
Lãnh đạo các nước chia buồn về việc ông Giang Trạch Dân qua đời ảnh 1Lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện, thư chia buồn về việc ông Giang Trạch Dân qua đời. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế đã gửi điện chia buồn tới lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc sau khi nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ngày 30/11.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez đã gửi lời chia buồn tới Đảng Cộng sản, Chính phủ và người dân Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã góp phần thúc đẩy và phát triển toàn diện mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa Cuba và Trung Quốc.

Chủ tịch Cuba cũng nhắc lại chuyến thăm của ông Giang Trạch Dân tới đảo quốc Caribe năm 1993.

Trong lời chia buồn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá ông Giang Trạch Dân đã có những đóng góp quan trọng, giúp định hướng sự phát triển trong quan hệ giữa Lào và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã gửi thư chia buồn tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nêu rõ ông Giang Trạch Dân là người đã có những nỗ lực góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống Triều Tiên-Trung Quốc. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia sẻ tới gia đình ông Giang Trạch Dân cùng toàn thể người dân Trung Quốc.

Trong điện chia buồn, Tổng thống Putin nhấn mạnh ông Giang Trạch Dân là người góp phần nâng quan hệ Nga-Trung lên tầm đối tác chiến lược.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ, người dân Trung Quốc nói chung và gia đình ông Giang Trạch Dân nói riêng.

[Lãnh đạo Việt Nam chia buồn về việc ông Giang Trạch Dân qua đời]

Lãnh đạo nhiều nước như Nhật Bản, Singapore, Brunei, Pakistan, Venezuela, Belarus, Cộng hòa Séc... cũng gửi điện chia buồn trước sự ra đi của ông Giang Trạch Dân.

Trong điện chia buồn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhắc tới sự đóng góp của ông Giang Trạch Dân trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của Trung Quốc, đưa Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Chiều 30/11 (giờ địa phương), nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã qua đời tại thành phố Thượng Hải, sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 96 tuổi. 

Ông Giang Trạch Dân là lãnh đạo thế hệ thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông giữ chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc trong 13 năm (1989-2002) và chức Chủ tịch Trung Quốc trong 10 năm (1993-2003).

Từ năm 1989-2004, ông giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục