Lanh dao toi cao Iran chi dao cong bo su that ve vu ban nham may bay hinh anh 1Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ở Tehran, Iran ngày 8/1/2020. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Hãng thông tấn bán chính thức Fars đưa tin Lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã được thông báo về vụ Iran bắn nhầm chiếc máy bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine hôm 10/1 và chỉ đạo rằng thông tin này nên được công bố sau cuộc họp của cơ quan an ninh hàng đầu Iran.

Việc Iran công bố sự thật về vụ bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine diễn ra sau khi các cơ quan tình báo phương Tây cho biết họ có các bằng chứng cho thấy chiếc máy bay đã bị trúng tên lửa chỉ vài giờ sau khi quân đội Iran bắn hàng chục quả tên lửa vào 2 căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq.

[Iran thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay của Ukraine]

Chủ tịch Hãng hàng không quốc tế Ukraine Yevhenii Dykhne cũng cho biết ông không tin rằng chiếc Boeing 737-800 bị trục trặc kỹ thuật hay lỗi của phi công khi bị rơi chỉ khoảng 3 phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở Tehran.

Quân đội Iran cho hay các binh sỹ nước này đã nhầm chiếc máy bay chở khách trên là "một mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao của nó, cũng như chiếc chiếc máy bay đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ vào thời điểm nhạy cảm khi mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng.

Phía Iran khẳng định tất cả các bên liên quan gây ra thảm kịch trên đều sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự và sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hiện, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về thảm họa khủng khiếp này.

Ông Rouhani gọi sai lầm của con người trong việc bắn nhầm chiếc máy bay dẫn tới cái chết của 176 người vô tội là "không thể tha thứ," đồng thời cam kết sẽ chỉ thị điều tra đến cùng để xử lý những người đã phạm sai lầm.

Ông cũng yêu cầu có biện pháp nâng cấp hệ thống phòng không yếu kém của Iran để tránh những sự cố đáng tiếc tương tự.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng xin lỗi và chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân và các quốc gia bị ảnh hưởng.

Theo ông, sai lầm của con người vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ" đã dẫn tới thảm họa này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)