Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, tình hình quốc tế và những vấn đề khác cùng quan tâm.
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại La Havana. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/7, tại La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, tình hình quốc tế và những vấn đề khác cùng quan tâm.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh chuyến thăm của ông nhằm kế thừa và thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước đã được lãnh tụ Fidel Castro và các thế hệ lãnh đạo trước đây của Trung Quốc xây dựng cũng như thúc đẩy hợp tác song phương.

Nhắc lại cuộc gặp lãnh tụ Fidel Castro trong chuyến thăm Cuba hồi năm 2011, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết ông rất vui mừng khi thấy vị lãnh tụ của Cuba hiện vẫn khỏe mạnh.

Ông nhấn mạnh lãnh tụ Fidel Castro là người sáng lập ra sự nghiệp cách mạnh của Cuba, đồng thời là người đặt nền móng cho quan hệ song phương Trung Quốc-Cuba. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định người dân Cuba và Trung Quốc luôn dành những tình cảm quý trọng đối với lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Cuba là chặng dừng chân cuối cùng của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du dài ngày tới khu vực Mỹ Latinh, đưa ông tới cả các nước Brazil, Argentina, Venezuela nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Trong thời gian ở Cuba, cùng với các cuộc tiếp xúc cấp cao, Chủ tịch Tập Cận Bình và đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đi thăm đặc khu kinh tế Mariel ở phía Tây La Habana cùng một số cơ sở công nông nghiếp khác và dự lễ khai trương nhà máy sản xuất thiết bị cảm biến sinh học dùng cho bênh nhân bị bệnh tiểu đường được xây dựng với sự giúp đỡ về công nghệ của Trung Quốc.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm ngoái đạt hơn 1,41 tỷ USD và từ năm nay, với những thỏa thuận mới được ký kết, con số này có thể tăng thêm 25%.

Hiện Trung Quốc đang là bạn hàng quan trọng thứ hai của Cuba và các doanh nghiệp Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới những điều kiện thuận lợi do Luật 118 đầu tư nước ngoài của Cuba mang lại, cũng như sự hấp dẫn của Khu phát triển đặc biệt Mariel và đã trao đổi với phía La Habana về một số dự án có thể nghiên cứu thực hiện tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục